Biểu hiện của nghiện game là gì? Hậu quả của nghiện game

by CUNG ĐẤU MOBILE

Bạn nghi ngờ con/em mình đang nghiện game nhưng không chắc chắn nỗi nghi ngờ này có đúng không? Hãy xác định nhanh qua các biểu hiện của nghiện game trong bài viết này ngay.

Sự tăng lên về đối tượng, tuổi tác và hậu quả khi mắc chứng sử dụng game đã và đang trở thành mối bận tâm lớn trong xã hội Việt Nam trong những năm vừa qua. Sử dụng game trở nên ngày càng phổ biến, và nhiều người, gia đình, cộng đồng đang lo lắng về vấn đề này. Để xác định xem con/em của bạn có gặp phải chứng nghiện game hay không, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

 Bệnh Nghiện game là gì?

Nghiện game có thể được định nghĩa là một tình trạng mà người chơi không thể kiểm soát được sự khao khát chơi game, đến mức chơi game liên tục và đặt việc chơi game lên hàng đầu trong cuộc sống của mình. Kết quả là, người chơi có thể trở nên lệ thuộc vào game và dần dần cô lập bản thân khỏi gia đình, bạn bè và xã hội.

Những người nghiện game online thường có xu hướng yêu cầu thời gian chơi game nhiều hơn để giữ cho tâm trạng của họ ổn định. Nếu họ không đáp ứng được nhu cầu này, họ có thể trở nên tức giận và có thể thực hiện hành động bạo lực, gây nguy hiểm cho mình và người khác.

Nguyên nhân bệnh Nghiện game

Nguyên nhân dẫn đến nghiện game có thể được phân loại thành hai loại: nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp.

Nguyên nhân trực tiếp bao gồm cảm giác thỏa mãn sau khi đánh thắng game do não bộ tiết ra chất gây hưng phấn, cảm giác khao khát chinh phục, thể hiện bản thân khi chơi game, nhu cầu làm chủ bản thân và được hành động tùy thích khi chơi game. Những xung đột tâm lý trong tuổi dậy thì cũng có thể dẫn đến nghiện game, ví dụ như thích thể hiện cái tôi cá nhân nhưng không được gia đình ủng hộ, cảm giác cô đơn và bất mãn trong cuộc sống.

Nguyên nhân gián tiếp bao gồm sự thiếu quan tâm và chia sẻ của bố mẹ, gia đình khiến trẻ em nghiện game ngày càng nhiều, và sự thiếu hụt không gian lành mạnh khiến trẻ em không có môi trường vui chơi giải trí lành mạnh, không có khoảng thời gian được chơi đùa, quan tâm và không có người bên cạnh để đồng hành.

Những biểu hiện của nghiện game

Thường có 3 đặc điểm đặc trưng trong những người mắc chứng nghiện game:

Việc không thể quản lý được mức độ, thời gian, địa điểm chơi game có thể là dấu hiệu đầu tiên của nghiện game. Người nghiện game gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự cám dỗ của trò chơi và không thể xác định được thời điểm nên dừng chơi.

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết một người đang nghiện game. Những dấu hiệu thường gặp bao gồm việc dành nhiều thời gian cho game hơn là hoạt động khác, cảm thấy khó chịu và bực bội khi bị ngăn cản khỏi chơi game, thường xuyên nghĩ về game ngay cả khi không đang chơi, và dễ dàng bỏ qua các trách nhiệm và hoạt động khác để chơi game. Nếu không được điều chỉnh kịp thời, nghiện game có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọ

Hiện tượng gia tăng của tình trạng nghiện game được phản ánh qua việc ưu tiên chơi game hơn bất kỳ vấn đề nào khác. Các cá nhân nghiện game ở mức độ này thậm chí còn hoãn lại những công việc quan trọng, cấp bách như hoàn thành bài tập, ôn luyện cho kỳ thi, hoặc các nhiệm vụ công việc khác.

Tham gia các trò chơi ngày càng gia tăng, bất kể những hậu quả xấu xa đến với bản thân và những người xung quanh, như không ăn uống đầy đủ, không được nghỉ ngơi, hoặc thậm chí là việc trộm cắp, đều là một chỉ báo rõ ràng và “nguy hiểm”. Điều này giúp họ tạo ra sự tiết kiệm thời gian và tài chính để có thể tham gia các trò chơi mà không phải lo lắng.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Nghiện game

Hiện tại, không có tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác cho bệnh nghiện game, tuy nhiên, các nhà khoa học tạm thời chấp nhận một số tiêu chuẩn sau đây:

Chơi game online trên hai giờ mỗi ngày và có ít nhất hai trong số các triệu chứng sau:

 • Thèm chơi game
 • Chơi game liên tục không có thời gian nghỉ
 • Không kiểm soát được hành vi chơi game của bản thân
 • Mất nhiều thời gian cho việc chơi game
 • Không quan tâm đến những vấn đề khác trong cuộc sống
 • Che dấu cảm xúc bản thân bằng cách chơi game để không phải đối mặt với nó
 • Nói dối về thời gian chơi game online
 • Sử dụng nhiều tiền để phục vụ cho việc chơi game
 • Các triệu chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, cần phải đánh giá toàn diện tình trạng của người chơi và loại trừ các bệnh tâm lý khác. Đồng thời, các biện pháp chẩn đoán bệnh nghiện game cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Hậu quả khôn lường của việc nghiện game

Khi một người bị nghiện game, sẽ có rất nhiều tác động tiêu cực không thể lường trước.

Đối với sức khỏe

Thường thì những game thủ chơi trực tuyến hoặc không trực tiếp hiếm khi đi vào giấc ngủ, không ngủ suốt cả ngày và đêm mà chỉ dành khoảng 3-4 giờ để nghỉ ngơi. Nếu tiếp tục duy trì thói quen này, họ sẽ dần phát sinh rối loạn giấc ngủ và cảm thấy mệt mỏi, chán chường, cáu gắt và mất tinh thần.

, việc uống nước đầy đủ và đúng cách là rất quan trọng. Nước giúp cơ thể giải độc, duy trì độ ẩm cho da và các mô, giúp tiêu hóa tốt hơn và duy trì nồng độ muối trong cơ thể. Nếu không uống đủ nước, cơ thể có thể mất cân bằng nước và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, táo bón và khô da. Do đó, hãy đảm bảo bạn uống đủ lượng nước hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt

Nhiều game thủ thường có thói quen ăn uống không đều, ăn ít dẫn đến giảm cân, ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm giác thưởng thức món ăn.

Khi tham gia trò chơi ngồi im, con người dễ bị mệt mỏi và ít hoạt động. Hạn chế hoạt động sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ trả lời, giao tiếp chậm, giọng nói yếu và sử dụng từ ngữ hạn chế. Ngoài ra, họ cũng không có hứng thú để giao tiếp.

Nếu bị rối loạn, khả năng ghi nhớ sẽ bị suy giảm đáng kể. Ban đầu, khả năng ghi nhớ ngắn hạn sẽ giảm, sau đó khả năng ghi nhớ dài hạn vẫn được giữ nguyên tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian chơi game dài, khả năng ghi nhớ dài hạn cũng sẽ bị tác động và suy giảm theo thời gian.

Đối với tinh thần

Tinh thần là một khái niệm quan trọng trong cuộc sống. Nó đề cập đến trạng thái tâm trí và cảm xúc của con người. Tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng tâm lý của mỗi người. Tại các buổi tập thể dục, tinh thần được coi là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, chúng ta cần chăm sóc và giữ gìn tinh thần của mình để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Người nghiệm chơi game thường cảm thấy cô đơn, lạc lỏng, vô dụng, tội lỗi, tăng nguy cơ bị trầm cảm .

Hình ảnh và câu chuyện trong trò chơi có thể gây mất cân bằng trong nhận thức về giá trị sống và dẫn đến suy nghĩ sai lệch so với thực tế. Sử dụng quá nhiều thời gian để chơi game có thể dẫn đến hiện tượng nghiện game và tình trạng “mất cảm giác thực tế”. Hành vi của người chơi có thể trở nên kỳ quặc, khác thường và có xu hướng bạo lực đối với những người xung quanh.

Đối với xã hội

Những người say mê trò chơi điện tử dành quá nhiều thời gian cho nó, dẫn đến sự tương tác xã hội bị giảm sút, ít hoặc không quan tâm đến gia đình, bỏ bê công việc và việc học tập. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích học tập của trẻ em và có thể khiến người đi làm bị chỉ trích nhiều hơn, mất việc làm và mất đi các quan hệ xã hội mà họ đã xây dựng trước đó.

Để tránh gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe và tinh thần của bản thân, gia đình và cộng đồng, bạn cần nhận thức rằng hiện tượng nghiện game là một dạng bệnh tật và những người mang bệnh này đang gặp phải rối loạn tâm lý. Nếu ai đó trong gia đình bạn hoặc chính bạn đang gặp phải hiện tượng nghiện game, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng của bản thân, sau đó phối hợp điều trị kịp thời.

Các biện pháp điều trị bệnh Nghiện game

Để điều trị nghiện game, có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Ngừng việc chơi game mỗi ngày.
 2. Sử dụng thuốc an thần và chống trầm cảm để cắt cơn nghiện game.
 3. Điều trị chống nghiện game tái phát bằng thuốc và các liệu pháp tâm lý xã hội.
 4. Từ bỏ internet hoàn toàn để tránh đổi mới trò chơi liên tục.
 5. Tăng cường hoạt động thể chất và văn hóa để tăng tương tác với mọi người xung quanh và quên đi cảm giác thèm muốn chơi game trước đây.
 6. Tham gia vào các liệu pháp tâm lý nhận thức-hành vi và những nhóm trao đổi thông tin về cách vượt qua sự nghiện game.
 7. Duy trì điều trị trong thời gian tối thiểu là sáu tháng.
 8. Gia đình và xã hội cần quan tâm đến trẻ em hơn, khi quan sát thấy trẻ có dấu hiệu nghiện game cần đưa đến những cơ sở y tế về bệnh tâm thần để kịp thời chẩn đoán và chữa trị.

Tổng kết

Chúng ta đã cùng nhau khám phá những biểu hiện của nghiện game và những biện pháp để điều trị bệnh này. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về tình trạng nghiện game, từ đó có những hành động tích cực hơn trong việc phòng chống và điều trị bệnh này.

Chúng ta không nên coi thường tác hại của việc chơi game quá mức. Nghiện game không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần cùng nhau nỗ lực để đối phó với vấn đề này.

Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này. Chúc bạn luôn có những sự lựa chọn đúng đắn và có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page