Hướng Dẫn Cách Giải “Rubik 3×3” dễ hiểu nhất cho người mới.

by CUNG ĐẤU MOBILE

Để tìm hiểu cách chơi rubik 3×3, bạn sẽ phải dành khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, nó sẽ ghi lại ấn tượng sâu sắc với mọi người bởi vì bạn có thể vượt qua một trong những thử thách đáng nhớ nhất của cuộc đời.

Để giải khối Rubik 3×3, có nhiều phương pháp tiếp cận với độ khó khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp được chấp nhận dễ học nhất là cách giải layer-by-layer 7 bước. Trong bài viết này, CĐMB sẽ chỉ dẫn cách giải khối Rubik bằng phương pháp này cho những người mới bắt đầu.

Hướng dẫn chơi Rubik 3x3 một cách dễ hiểu nhất cho những người mới bắt đầu là như sau: Bước 1: Làm quen với Rubik 3x3 bằng cách quay và xoay các mặt của nó.Bước 2: Tìm hiểu các khối màu trên Rubik và hướng dẫn cách di chuyển chúng.Bước 3: Bắt đầu giải Rubik bằng cách tìm cách đưa các khối màu về vị trí ban đầu.Bước 4: Tiếp tục giải Rubik bằng cách sắp xếp các khối m

Rubik là gì?

Đồ chơi giải đố dạng cơ học được phát minh bởi giáo sư kiến trúc người Hungary tên là Erno Rubik vào năm 1974 là khối lập phương Rubik. Tuy nhiên, thường xuyên có sai lầm trong việc gọi tên của trò chơi này như Robic, Rubic hay Rubix.

Gồm 6 phía, mỗi phía của Khối Rubik 3×3 bao gồm 9 ô vuông và được lắp ráp từ 27 khối hình lập phương nhỏ hơn. Rubik thông thường sử dụng 6 sắc màu cơ bản: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả các ô trên mỗi phía, có nghĩa là các màu sẽ xen kẽ nhau. Bạn chỉ có thể hoàn thành trò chơi khi mỗi phía đều có một màu duy nhất.

1.Cách nhận biết các mảnh/viên của khối Rubik

Theo các quy ước, khối Rubik 3×3 được ghép từ 26 mảnh/viên Rubik khác nhau. Trong đó, bao gồm 6 viên trung tâm với mỗi viên chỉ có một mặt màu và vị trí của chúng không thay đổi. Vì vậy, màu của một viên trung tâm trên một mặt sẽ giống với màu của toàn bộ mặt đó.

Viên cạnh bao gồm 12 viên với mỗi viên có 2 mặt màu khác nhau và nằm ở giữa các cạnh của khối Rubik.

Viên góc bao gồm 8 viên với mỗi viên có 3 mặt màu khác nhau và nằm ở các góc của khối Rubik.

Tất cả các viên Rubik được ghép lại với nhau để tạo thành một khối Rubik hoàn chỉnh và phức tạp. Sự thay đổi vị trí và hướng của các viên Rubik này là cơ sở để thực hiện các bước giải Rubik 3×3.

2. Quy ước và ký hiệu về các mặt xoay của khối Rubik 3×3

Khối Rubik 3×3 là một trò chơi thế giới phổ biến, gồm 6 mặt được ký hiệu tên viết tắt trong tiếng Anh là R (Right – phải), L (Left – trái), U (Up – trên), D (Down – dưới), F (Front – trước) và B (Back – sau). Ký hiệu này giúp người chơi dễ dàng theo dõi và hiểu được các bước giải Rubik 3×3 trong nhiều tài liệu khác nhau. Với các ký hiệu này, bạn có thể dễ dàng áp dụng các kỹ thuật và chiến lược giải Rubik 3×3 để giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Cần lưu ý rằng, các mặt tương ứng với các màu trên Rubik có thể được coi là R, L hoặc U tuỳ thuộc vào cách nắm Rubik trên tay của bạn. Do đó, khi thực hiện các bước giải Rubik 3×3, bạn cần xác định các mặt tương ứng với các màu và chọn cách gọi tương ứng để tránh gây nhầm lẫn và làm giảm hiệu quả giải Rubik của mình.

Để thành công trong việc xoay Rubik 3×3, quy ước cách xoay các mặt khối là một trong những yếu tố quan trọng. Đầu tiên, khi viết chữ cái các mặt in hoa R L U D F B, bạn cần xoay các mặt tương ứng 90° theo chiều kim đồng hồ (tức là 1/4 vòng). Nếu có dấu (‘) hoặc chữ i kèm theo, ví dụ như R’, L’, U’, D’, F’, B’ hoặc Ri, Li, Ui, Di, Fi, Bi, thì bạn phải xoay các mặt tương ứng 90° ngược chiều kim đồng hồ. Nếu có số 2 kèm theo, ví dụ như R2, L2, U2, D2, F2, B2, thì bạn cần xoay các mặt tương ứng 180° theo chiều nào cũng được. Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện công thức B, bạn cần để mặt B hướng về phía mình trước, sau đó xoay mặt đó 90° theo chiều kim đồng hồ và tiếp tục với các mặt khác theo cách tương tự.

 Cách xếp Rubik tầng 1

Bước 1: Tạo dấu thập trắng trên đỉnh

Để tạo dấu thập trắng trên đỉnh, ta cần thực hiện bước 1 như sau: Đặt bút lên giấy và vẽ một đường ngang từ trái sang phải, sau đó vẽ một đường dọc từ trên xuống dưới chính giữa đường ngang vừa vẽ. Khi hoàn thành, ta sẽ có một dấu thập trắng tuyệt đẹp trên đỉnh.

Đầu tiên, để giải Rubik, người chơi cần tạo dấu thập trắng trên đỉnh của khối này. Bất kỳ màu nào cũng được chọn để bắt đầu, nhưng trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước đơn giản nhất.

Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của khối Rubik và chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo. Bước này không quá phức tạp vì bạn không cần lưu ý quá nhiều các chi tiết khác. Tôi khuyến khích các bạn thử giải tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn phía dưới, vì điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của khối Rubik và chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo. Bước này không quá phức tạp vì bạn không cần chú ý quá nhiều đến các chi tiết khác.

Để tạo ra một ký hiệu dấu thập trắng trên bề mặt, chúng ta cần lưu ý đến sắc thái của các viên trung tâm và các cạnh bên, đồng thời không làm mất đi sự sắp xếp của các cạnh đã được xử lý. Sau khi hoàn tất việc xử lý, chúng ta sẽ có được một ký hiệu dấu thập trắng, trong đó màu sắc của các viên còn lại trùng với màu sắc của viền xung quanh.

Ví dụ

 Ví dụ

Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 đơn giản nhất cho những người chưa từng biết – sử dụng dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1

Không phải là vấn đề quá lớn để hoàn thiện tầng một. Giống như bước trước, bạn có thể dễ dàng lắp ghép các viên góc trắng bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm quen. Bước thứ hai này không đòi hỏi phải thuộc lòng các công thức, bạn chỉ cần sử dụng một hoán vị ngắn mà không phải nhớ.

Mục đích là sắp xếp tất cả những viên gạch chứa màu trắng để hoàn thành tầng đầu tiên.

Để đặt được góc vuông ở chính xác vị trí, chúng ta thực hiện như sau:

 • Tìm những góc có màu trắng trên mặt vàng.
 • Cân chỉnh góc trắng để đưa nó về vị trí chính xác nhất.
 • Tiến hành thực hiện thuật toán cho đến khi tìm ra giải pháp cho góc.

Sau khi hoàn thành bước 1, ta tiếp tục với bước 2 bằng cách ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng đầu tiên.

Thực hiện phương pháp: xoay mặt D ngược chiều kim đồng hồ, xoay mặt R ngược chiều kim đồng hồ, xoay mặt D theo chiều kim đồng hồ, xoay mặt R theo chiều kim đồng hồ. Lặp lại quy trình này cho đến khi góc trắng đúng vị trí và màu trắng quay lên trên.

Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới là ghép các góc trắng để hoàn thành tầng đầu tiên.

Áp dụng phương thức này, ta có thể “dịch chuyển” khối màu trắng bị sai vị trí từ mặt trắng xuống mặt vàng.

Hướng dẫn sử dụng viên góc Rubik gợi ý rằng, để xác định vị trí của các viên góc Rubik còn lại, cần chỉ định hướng dẫn cho 3 viên góc màu trắng trước.

Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

Bạn phải học hai phương pháp để di chuyển viên cạnh ở tầng ba xuống tầng hai mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thành. Trước đó, ta có thể thử vài cách mà không cần sử dụng bất kỳ phương pháp nào.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho cách giải của bước này, sau đó làm như sau:.

 • Tìm viên không màu vàng.
 • Thực hiện việc đưa cạnh đó về màu tâm chính xác để tạo thành một hình chữ T nằm ngược.
 • Sử dụng phương pháp bằng cách xác định vị trí để đặt viên cạnh vào tầng 2, xem liệu nó nằm ở phía trái hay phía phải.
 • Chúng ta vẫn sử dụng phương pháp bên trái (bên phải) để di chuyển cạnh bị sai lên tầng 3 trong trường hợp cạnh cần tìm thấy nằm ở tầng 2 nhưng có lỗi.

Thuật toán trái: U’ L’ U L U F U’ F’.

Chuỗi thao tác U R U’ R’ U’ F’ U F được gọi là thuật toán phải.

Tiếp đến là bước 3, ta sẽ lấy 4 viên còn lại để ghép vào các cạnh, từ đó hoàn thiện tầng 2.

Hướng dẫn thực hiện Rubik 3×3 dễ dàng nhất cho người chơi mới – di chuyển một mảnh cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

Để đặt được góc vuông ở chính xác vị trí, chúng ta thực hiện như sau.Mời các bạn xem video hướng dẫn giải rubik 3×3 song song với đọc bài viết để học dễ dàng hơn nhé!

Các bước chính để giải Rubik 3×3

 • Tạo khoảng trắng dưới dấu thập (tầng một).
 • Hoàn thành tầng 1 và hoàn thiện giải góc trắng.
 • Hoàn tất việc hoàn thiện tầng hai.
 • Đánh dấu bằng thẻ màu vàng ở tầng ba.
 •  Kết thúc việc đánh dấu lớp 3 bằng ký hiệu thập vàng.
 • Cân chỉnh góc ở tầng 3 – đưa góc về vị trí chính xác.
 • Giải góc tầng ba, hoàn thành trò chơi Rubik.
Để giải Rubik 3x3, ta cần tuân thủ các bước chính sau đây.

Cách xếp Rubik tầng 3

Bước 4: Tạo dấu thập vàng trên đỉnh

Chúng ta đã hoàn thành hai tầng phía dưới và chỉ còn tầng 3 chưa giải quyết (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ cần tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik. Tiếp theo là ghép các viên cạnh với tâm của các cạnh bên, không có vấn đề gì.

Có một cách thức ngắn gọn mà chúng ta cần phải áp dụng, đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong bước 4, ta sẽ tạo ra một dấu thập vàng ở đỉnh của hình.

Khi bắt gặp dấu chấm, bạn cần thực hiện công thức đó ba lần. Nếu có hình dạng chữ L, áp dụng công thức đó hai lần và trong trường hợp có đường thẳng, thì thực hiện công thức một lần.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có một phương pháp giúp bạn chuyển từ “cách đặt góc vuông” sang “cách đặt góc vuông dấu thập”. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp này thì học một cách là đủ. Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác.

=> Công thức chuyển từ ” chữ L ” lên ” dấu thập ”: và F U R U’ R’ F’ .

Trong bước 4, ta sẽ tạo ra một dấu thập vàng ở đỉnh của hình.

Phương pháp giải Rubik 3×3 đơn giản nhất dành cho người mới – tạo dấu thập vàng trên mặt đỉnh.

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Bạn cần điều chỉnh lại các viên cạnh chứa màu vàng trên đỉnh khối Rubik sau khi đã tạo dấu thập vàng. Mục đích là để chúng phù hợp với màu của các viên trung tâm cạnh bên. Trong bước này, chúng ta sẽ học thêm một công thức giúp hoán vị hai viên cạnh ở vị trí UF (trên-trước mặt) và UL (trên-bên trái) cho nhau.

Bước 5 hoàn thiện khi bạn sử dụng công thức R U R’ U R U2 R’ U tối đa hai lần.

Ví dụ

Tôi sẽ hoán đổi cặp màu (xanh dương, vàng) và (đỏ, vàng) cho nhau, và thực hiện tương tự với cặp màu còn lại.

 Ví dụ

Hướng dẫn giải Rubik 3×3 đơn giản nhất cho người mới – tập trung vào việc xoay các khối đá ở các cạnh có màu vàng.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là tìm một viên góc nằm ở vị trí thích hợp (phù hợp với màu của 3 viên trung tâm), chỉ có các viên góc với màu vàng ở tầng 3 chưa được giải quyết. Sau đó, cầm khối Rubik ở tay với viên góc “đúng vị trí” ở phía trước-phải-trên và thực hiện công thức dưới đây.

Sau bước 5, chúng ta cần tiến hành bước 6 là định hướng cho viên góc. Điều này sẽ giúp chúng ta xác định được hướng di chuyển của viên góc trong không gian. Việc định hướng này cũng rất quan trọng đối với các bài toán về cơ học và vật lý.

Để đổi chỗ ba góc còn lại của chuẩn, mục đích của công thức này sẽ là. Nếu bạn không có viên góc nào ở ”đúng vị trí”, bạn cũng có thể áp dụng công thức dưới để có được một viên.

Công thức xoay các góc: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Ví dụ

Xin hãy tái hiện phương trình: U R U’ L’ U R’ U’ L để đưa viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) quay về vị trí ban đầu như hình vẽ dưới đây.

 Ví dụ

Phương pháp giải Rubik 3×3 đơn giản nhất dành cho người mới – xoay các góc.

Bước 7: Hoàn thiện góc

Cuối cùng, chúng ta đã đạt đến bước cuối cùng của “Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới”. Nhiệm vụ của chúng ta là hoàn thành các góc màu vàng và bước này có thể là phần khó nhất. Hãy tự tin, bình tĩnh và từ từ thực hiện, bởi vì điều đó sẽ giúp chúng ta đạt được chiến thắng. Vui quá đi!

Giữ khối Rubik trong tay ở vị trí trước-phải-trên với góc chưa hoàn chỉnh. Tiếp theo, áp dụng công thức sau đây vài lần (khoảng hai hoặc bốn lần) cho đến khi góc đó hoàn chỉnh. Việc này có thể khiến bạn cảm thấy như đang bối rối toàn bộ khối Rubik, tuy nhiên đừng lo lắng.

Cuối cùng, bước thứ 7 là hoàn thiện góc. Điều này đảm bảo rằng góc của bạn sẽ được hoàn thiện và sẽ không để lại bất kỳ lỗ hoặc khoảng trống nào. Bạn có thể sử dụng các công cụ và vật liệu như băng keo, chất kết dính, hoặc sơn để hoàn thành góc của bạn. Với bước này, bạn sẽ có một góc hoàn hảo và sẵn sàng để sử dụng.

Để hoàn thành khối Rubik, bạn cần thực hiện như sau: khi đã hoàn thành một góc, hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U’) để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trí trên-phải trước. Sau đó, tiếp tục thực hiện công thức R’ D’ R D nhiều lần để hoàn thành khối Rubik.

Cuối cùng, bước thứ 7 là hoàn thiện góc. Điều này đảm bảo rằng góc của bạn sẽ được hoàn thiện và sẽ không để lại bất kỳ lỗ hoặc khoảng trống nào. Bạn có thể sử dụng các công cụ và vật liệu như băng keo, chất kết dính, hoặc sơn để hoàn thành góc của bạn. Với bước này, bạn sẽ có một góc hoàn hảo và sẵn sàng để sử dụng.

Để tránh gây khó khăn trong quá trình giải Rubik, hãy nhớ xoay lớp D ngay khi hoàn thành viên góc và xoay tầng trên sau khi giải xong viên góc. Để đảm bảo thực hiện đúng, hãy sử dụng đầy đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thành về vị trí phải trên trước theo hướng dẫn. Hãy lưu ý rằng nếu không thực hiện đúng các bước này, sẽ gây khó khăn trong quá trình giải Rubik.

Kết luận

Hôm nay, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và thành công trong mọi công việc!

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách giải Rubik 3×3, một trò chơi kinh điển và đòi hỏi sự tập trung, logic và kiên nhẫn.

Đầu tiên, để giải Rubik 3×3, bạn cần phải hiểu về cách hoạt động của Rubik và các phần của nó. Rubik 3×3 gồm 6 mặt có màu sắc khác nhau và mỗi mặt có 9 ô vuông nhỏ. Bạn cần di chuyển các ô vuông để đưa chúng vào vị trí và cùng màu sắc trên mỗi mặt.

Tiếp theo, bạn cần phải học các bước giải Rubik 3×3. Có rất nhiều cách để giải Rubik, tùy thuộc vào cách tiếp cận và kỹ năng của mỗi người. Tuy nhiên, có một số bước cơ bản để giải Rubik 3×3, bao gồm:

 1. Giải các trung tâm màu sắc
 2. Giải các góc màu sắc
 3. Giải các cạnh màu sắc

Nếu bạn mới bắt đầu giải Rubik 3×3, tốt nhất là bạn nên học các bước này một cách chi tiết và lặp đi lặp lại để tăng khả năng nhớ và thực hiện chính xác.

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn và không bỏ cuộc. Giải Rubik 3×3 đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn, nên hãy không quá nản lòng nếu bạn không thể giải nó ngay lập tức. Hãy lặp lại và thực hành cho đến khi bạn trở thành một chuyên gia giải Rubik.

Tôi hy vọng những lời khuyên và bước giải Rubik 3×3 trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện được trò chơi này một cách thành công. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên trang web của chúng tôi.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page