Các vị trí trong bóng đá ĐẦY ĐỦ – CHI TIẾT nhất

by CUNG ĐẤU MOBILE
Cac-vi-tri-trong-bong-da

Với cánh cửa khung thành của đội chủ nhà xuất hiện phía dưới như hình vẽ, các vị trí thường thấy trong môn bóng đá được liệt kê như sau. Một đội bóng luôn luôn cần có một người gác đền (GK), còn lại các vị trí khác có thể được chọn tùy ý.

Thủ môn

Một thủ môn bay người chặn một cú sút khỏi khung thành

Trong môn thể thao bóng đá, vị trí của thủ môn là rất quan trọng để bảo vệ khung thành và ngăn chặn đối phương ghi bàn. Thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất của đội bóng, trực tiếp đứng trước khung thành. Đây là vị trí bắt buộc trong mọi kế hoạch chiến thuật và đội bóng không thể thi đấu nếu thiếu thủ môn. Trong suốt trận đấu, chỉ có thủ môn được phép sử dụng tay và cánh tay để chạm vào bóng, tuy nhiên chỉ được thực hiện trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Áo của người gác đền thường khác so với các cầu thủ khác trong đội bóng, đội đối thủ, trọng tài và thậm chí là thủ môn của đối phương. Khi các cầu thủ trong cùng đội sử dụng chân để chuyền bóng, thủ môn không được phép bắt bóng bằng tay. Nếu thủ môn rời khỏi khu vực cấm địa của đội nhà, thì anh ta phải đóng vai trò giống như các vị trí khác trong đội và không được sử dụng tay để chơi bóng.

Hậu vệ

Nhiệm vụ chính của các vị hậu vệ (DF – tiếng Anh: Defender) là giúp đỡ đồng đội và cản bước đối thủ trong việc ghi bàn. Họ đóng vai trò ở phía sau các tiền vệ và thường đặt mình tại nửa sân đang được bảo vệ. Khi các đồng đội thực hiện các pha đá phạt hay phạt góc, các hậu vệ cao hơn sẽ di chuyển đến khu vực vòng cấm của đội đối thủ để ngăn chặn đối thủ sử dụng đầu ghi bàn.

Trung vệ

Vị trí Hậu vệ trung tâm hay Trung vệ (tiếng Anh gọi là Center Back) được sử dụng để ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo đối phương, và cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí giữa sân như tên gọi của nó. Mỗi đội thường có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước khung thành.

Trung vệ có hai nhiệm vụ quan trọng: thứ nhất là triển khai chiến thuật đối đầu 1v1, thứ hai là tập trung chặt chẽ vào việc ngăn chặn cầu thủ đối phương, thường là người chơi xuất sắc nhất trong đội đối thủ.

Hậu vệ quét

Vị trí quét viên (Hậu vệ quét) là một vị trí thông dụng trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Trách nhiệm của hậu vệ này là lùi sâu nhất trong hàng phòng ngự, đồng thời là người chặn cuối cùng và bảo vệ và sửa lỗi cho các hậu vệ đá trên. Vị trí này đã được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá Italia vào những năm 1960, tuy nhiên hiện tại đã không còn được sử dụng nhiều.

Hậu vệ cánh

Các cầu thủ đá ở vị trí 2 cánh của hàng phòng ngự được đặt tên là hậu vệ biên hay hậu vệ cánh (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back). Chức năng chính của họ là ngăn chặn các tiền đạo cánh của đối thủ.

Hậu vệ cánh tấn công

Các hậu vệ tấn công/Cánh phải trái, hay LWB/RWB, là những cầu thủ phòng ngự tập trung vào tấn công. Các cánh phải trái này có thể thay đổi vị trí một cách linh hoạt, họ có thể thay đổi hình thức từ 5-3-2 sang 3-5-2, có nghĩa là hai cánh phải trái hai bên có thể lên trở thành hai tiền vệ tấn công hoặc ngược lại.

Tiền vệ

Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ (viết tắt là MF trong các trận đấu quốc tế) (ban đầu được gọi là hậu vệ cánh) đóng vai trò quan trọng ở giữa tiền đạo tấn công và hậu vệ. Tác dụng chính của họ là giữ bóng, thu hồi bóng từ các hậu vệ và chuyển nó cho các tiền đạo, đồng thời kiểm soát các cầu thủ đối phương. Hầu hết các huấn luyện viên đều có ít nhất một tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ ngăn chặn đợt tấn công của đối phương, trong khi các tiền vệ khác lại có khả năng ghi bàn hơn hoặc có nhiệm vụ ngang bằng giữa tấn công và phòng ngự. Các tiền vệ có thể được yêu cầu phủ sóng nhiều vị trí trên sân, đôi khi còn phải lùi về phòng ngự hoặc tấn công cùng với các tiền đạo. Họ thường là những người khởi xướng lối chơi tấn công cho đội bóng. Viết tắt MF được sử dụng trong các trận đấu quốc tế để chỉ tiền vệ.

Tiền vệ phòng ngự Sergio Busquets (áo đỏ) lao tới để ngăn chặn cú sút của Mario Balotelli (áo xanh), trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Ý tại chung kết Euro 2012

Tiền vệ phòng ngự

Rút lại quả bóng từ khoảng cách xa và tham gia vào nhiệm vụ phòng ngự là công việc của vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm (CDM – Central Defensive Midfielder) chơi vị trí phía sau của hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm (CM) khi đối phương thực hiện cuộc tấn công từ khoảng cách xa.

Tiền vệ trung tâm

Vị trí giữa sân (CM – Central Midfielder) có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh

Nhiệm vụ của tiền vệ cánh trái và phải (LM và RM) là tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào kết thúc đường chuyền, đồng thời tham gia tranh chấp bóng tại hai biên sân.

Tiền vệ tấn công

Thi đấu ở vị trí tiền đạo phía sau, tiền vệ tiền trung có trách nhiệm thuận lợi bóng từ tiền vệ trung tâm để khởi xướng pha tấn công và tham gia vào cuộc tấn công. Vị trí này còn được gọi là tiền đạo lùi.

Tiền đạo

Một tiền đạo mang áo số 10 của đội bóng áo đỏ đang cố gắng sút bóng vào khung thành của đội bóng áo trắng.

Vai trò được sử dụng phổ biến trong môn thể thao bóng đá được gọi là Tiền đạo (viết tắt là FW – Forward). Trong vai trò này, có một số vị trí khác nhau. Các cầu thủ chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất và chịu trách nhiệm chính trong việc ghi bàn cho đội bóng của mình. Các vị trí này thường hướng tới tấn công nhiều hơn và ít có tình huống phòng thủ, điều này cũng giải thích tại sao các tiền đạo thường ghi nhiều bàn hơn so với các vị trí khác. Tuy nhiên, đây là một trong những vị trí khó khăn và thường liên quan đến nhiều chấn thương cho các cầu thủ chơi ở đó do thường bị các hậu vệ đối phương truy cản.

Các tiền đạo có thể đảm nhận các vị trí như tiền đạo cắm (ST), tiền đạo trung tâm (CF), hộ công (SS) và tiền đạo chạy cánh (Winger).

Tiền đạo cắm

Tiền đạo chính (ST – striker) được phân công để ghi bàn cho đội và là tiền đạo cao nhất trong đội bóng. Để đạt được mục tiêu đó, tiền đạo chính cần có khả năng chạy đến vị trí phù hợp, tận dụng khoảng trống thông minh, sử dụng tốc độ và thể lực tốt để ghi nhiều bàn thắng nhất có thể. Tiền đạo chính thường đóng vai trò quan trọng trong tấn công và hiếm khi tham gia phòng ngự. Ngoài ra, còn có vị trí tiền đạo cánh trái (LS) và cánh phải (RS).

Tiền đạo trung tâm

Vị trí trung tâm của tiền đạo, còn được biết đến như hộ công (CF – Central forward), thường đặt ở trung tâm sân. Thường thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Người chơi ở vị trí này cần có khả năng thể lực, sự nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn và tạo ra những tình huống nguy hiểm cho đội bóng.

Hộ công

Cầu thủ ở vị trí Tiền đạo hộ công hay Tiền đạo lùi (SS – Second Striker) được giao nhiệm vụ thu hồi bóng và khởi động các cuộc tấn công, hỗ trợ cho Tiền đạo trung tâm. Đây là vị trí của Tiền đạo có chiều cao thấp hơn Trung phong nhưng cao hơn Tiền vệ trung tâm. Cần phân biệt rõ với vị trí Tiền vệ tấn công.

Tiền đạo cánh

Cầu thủ chạy cánh (Winger, phân biệt cánh trái Left/right winger – LW và RW) là cầu thủ chơi hai bên cánh ngang với cầu thủ trung tâm (CF), được giao nhiệm vụ tạt bóng hoặc di chuyển bóng vào trung tâm khi tham gia tấn công, tương tự như cầu thủ tiền vệ cánh nhưng thường ít tham gia phòng ngự và tấn công nhiều hơn.

You may also like

Leave a Comment