Cách Xoay Rubik 3×3 Nâng Cao,đơn giản- nhanh nhất chỉ 5 phút.

by CUNG ĐẤU MOBILE

Trong bài viết sau đây, CĐMB sẽ hướng dẫn các bạn cách xoay rubik 3×3 nâng cao chi tiết. Nếu bạn là người chơi rubik mới và muốn thử thách bản thân với những khối rubik khó hơn, nhưng lại không biết các thuật toán xoay rubik 3×3 nâng cao thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải quyết vấn đề này.

Rubik 3×3 là gì?

Lập phương Rubik, hay còn gọi là Khối Rubik hoặc Rubik, là một trò chơi giải đố cơ học do Ernő Rubik, một giáo sư kiến trúc và nhà điêu khắc người Hungary, phát minh vào năm 1974. Trò chơi này được chơi bằng một khối lập phương có kích thước 3×3, gồm 9 ô vuông và được sơn phủ bởi 6 màu khác nhau, bao gồm trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. Tuy nhiên, một số phiên bản của Rubik 3×3 có thể sử dụng các màu khác như mặt màu trắng thay bằng màu đen, mặt màu đỏ thay bằng màu hồng, màu tím hay màu xám để tạo nên sự khác biệt.

1. Cách nhận biết các mảnh/viên của khối Rubik

Theo quy ước, khối Rubik 3×3 gồm tổng cộng 26 mảnh/ viên Rubik được ghép lại với nhau. Cụ thể:

 • Viên trung tâm: Bao gồm 6 viên, mỗi viên chỉ có 1 mặt màu và nằm ở giữa mỗi mặt của khối Rubik. Vị trí của các viên trung tâm không thay đổi và màu của mỗi viên trung tâm trùng với màu của mặt tương ứng.
 • Viên cạnh: Bao gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu và nằm giữa các cạnh của khối Rubik. Tổng cộng có 24 mặt cạnh, mỗi mặt cạnh được ghép bởi 2 viên cạnh khác màu nhau.
 • Viên góc: Bao gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu và nằm ở các góc của khối Rubik. Tổng cộng có 8 góc, mỗi góc được ghép bởi 3 viên góc khác màu nhau.

2. Quy ước và ký hiệu về các mặt xoay của khối Rubik 3×3

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt và được đặt tên viết tắt theo tiếng Anh (R, L, U, D, F, B). Điều này giúp cho người chơi có thể tìm hiểu các cách giải khác nhau từ nhiều tài liệu khác nhau. Tuy nhiên, việc đánh giá mặt nào tương ứng với màu R, L hoặc U còn tùy thuộc vào cách nắm Rubik của mỗi người.

Quy ước xoay các mặt khối Rubik 3×3 là một phần quan trọng để giải Rubik thành công. Dưới đây là một số quy ước cần lưu ý:

 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa R L U D F B: Bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ (tương đương với 1/4 vòng).
 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu (‘) hoặc chữ i như: R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi, tức là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: Bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Để tìm hiểu thêm chi tiết, bạn có thể xem xét công thức giải Rubik 3×3 cho người mới, được thiết kế đơn giản tối đa.

Cách giải rubik 3×3 nâng cao CFOP đơn giản

Viết tắt CFOP được hình thành bằng cách sử dụng chữ cái đầu tiên trong mỗi giai đoạn. Quá trình thực hiện bao gồm tổng cộng bốn bước, như sau: (Viết tắt CFOP được hình thành từ việc lấy chữ cái đầu tiên của mỗi giai đoạn. Tổng cộng có bốn bước thực hiện như sau:)

 • Bước đầu tiên là tạo dấu cộng ở đáy mặt (Cross cfop).
 • Bước 2: Hoàn thành việc giải quyết hai tầng đầu tiên (F2L) một cách toàn diện.
 • Bước 3: Định vị cho tầng thứ hai cuối cùng (OLL).
 • Bước 4: Thay đổi vị trí cho tầng cuối (PLL).
Cách giải Rubik 3×3 nâng cao bằng phương pháp CFOP rất đơn giản.

Không cần phải khởi đầu bằng dòng trống ở cuối trang và kết thúc bằng màu vàng, tuy nhiên hầu hết các hướng dẫn giải Rubik thường giả định như vậy.

Bước đầu tiên là tạo dấu cộng ở đáy mặt (Cross cfop).

Tạo một dấu cộng có màu trắng ở phía dưới của khối D và các khối cạnh bên phải phải khớp với màu trung tâm của các khối cạnh bên là mục đích. Thường thì, tạo cross được xem là phương pháp hiệu quả nhất khi chỉ cần xoay 6 lần và không bao giờ nhiều hơn 8 lần trong hầu hết các trường hợp.

Một chút khác biệt trong phương pháp giải của người mới sẽ hiển thị khi thực hiện bước đánh dấu cộng trong CFOP. Cần chú ý đến một số chi tiết nhỏ.

 • Hãy úp mặt trắng xuống để không tốn thêm thời gian lật lại và chuẩn bị tốt hơn cho bước sau (F2L).
 • Để hiểu mình đang thực hiện gì trên Rubik mà không cần nhìn xuống bề mặt, bạn nên học thuộc bảng màu và vị trí của các khối mặt.
 • Thói quen của một số Cuber là đặt mặt trắng bên phải khi giải dấu cộng, nhưng tôi cho rằng đặt ở dưới sẽ mang lại cái nhìn tốt hơn và áp dụng Finger Trick một cách dễ dàng.
 • Và đặc biệt, nỗ lực tìm hiểu cách hoạt động của khối Rubik để đưa ra các bước xoay ngắn nhất.

Bước 2: Giải quyết hai tầng đầu tiên (First two Layer – F2L)

Sau khi hoàn thành bước tạo Cross, việc giải quyết hoàn toàn hai tầng đầu tiên là công việc cần tiếp theo. F2L bao gồm 41 trường hợp khác nhau, mỗi trường hợp tương ứng với một chuỗi công thức ngắn. Để giải F2L hiệu quả, bạn nên tự tìm hiểu và học một vài trường hợp để hiểu cách hoạt động, sau đó áp dụng cho các trường hợp tiếp theo.

Sau khi hoàn thành bước 1, tiếp theo chúng ta cần giải quyết tầng 2 và tầng 3 (F2L và OLL). Tại bước 2 này, chúng ta sẽ tập trung giải quyết hai tầng đầu tiên, hay còn gọi là F2L.

Bao gồm tám mảnh cần thiết để hoàn thành phần này, trong đó có bốn viên góc ở tầng đầu và bốn viên cạnh ở tầng giữa. F2L được chia thành hai phần nhỏ.

 • Tìm và đưa một cặp góc-đoạn thích hợp lên bề mặt U.
 • Chèn đúng cặp góc-cạnh trên vào vị trí khe tương ứng.
Sau khi hoàn thành bước 1, tiếp theo chúng ta cần giải quyết tầng 2 và tầng 3 (F2L và OLL). Tại bước 2 này, chúng ta sẽ tập trung giải quyết hai tầng đầu tiên, hay còn gọi là F2L.

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer – OLL)

Để giải Rubik bằng phương pháp CFOP, bước thứ ba là chỉnh hướng cho tầng cuối cùng. Nhiệm vụ này sẽ khiến cho toàn bộ mặt trên của khối Rubik mang một màu duy nhất (như hình dưới đây là màu vàng). OLL gồm tổng cộng 57 trường hợp khác nhau, đây là một số lượng rất lớn đối với những người mới bắt đầu. Do đó, tốt nhất là bắt đầu với 2 cách nhìn OLL trước để dễ tiếp cận.

Tiếp theo là bước 3: Định hướng cho tầng cuối, còn gọi là OLL.

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (Permutation of the Last Layer – PLL)

Thực hiện hoán vị tầng ba (hay còn gọi là PLL) là bước thứ tư và cũng là bước cuối cùng trong phương pháp CFOP. Sau khi đã sắp xếp mặt trên cùng, bước tiếp theo là hoán vị lại 4 cạnh và 4 góc ở tầng ba sao cho chúng trở về vị trí ban đầu.

Tiếp đến là Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (Permutation of the Last Layer – PLL).

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể xem thêm: Phương pháp giải Rubik 4×4 cho người mới bắt đầu mà không cần phải ghi nhớ toàn bộ các công thức.

Cách giải rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất

Bạn có thể tham khảo 5 bước thực hiện xoay rubik 3×3 nâng cao khác, song song với phương pháp CFOP xoay rubik 3×3. Chúng có thể được sử dụng để thay đổi công thức.

Bước 1: Thiết lập một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Trước tiên, chúng ta sẽ lắp ghép một khối trước để hình thành kích thước 2x2x2. Khối này có thể được tạo thành tại bất kì góc nào phù hợp với ý muốn của bạn. Để hoàn thành bước này một cách đơn giản nhất, bạn có thể thực hiện như sau:…

 • Tìm một góc và nối thêm một cạnh.
 • Kết nối một cạnh không phải là trung tâm.
 • Bắt đầu kết hợp từ 1 viên và 2 viên để tạo thành khối có kích thước 1x2x2.
 • Kết nối cạnh cuối cùng với hai viên chính giữa.
 • Kết hợp chúng lại để tạo ra một khối có kích thước 2x2x2.
Để bắt đầu, hãy đặt một khối Rubik kích thước 2x2x2 vào bất kỳ vị trí nào.

Bước 2: Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Bạn có thể mở rộng chúng thành kích thước 2x2x3 hoặc 2x3x3 tại đây. Sau đó, chỉ cần thêm một hoặc hai viên vào góc khối 2x2x2 ở bước 1. Tuy nhiên, cần đảm bảo không làm hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 để tránh phải làm lại từ đầu.

Thao tác đổi chỗ các khối Rubik sau khi hoàn thành khối 2x2x2 ở giai đoạn 1 không quá phức tạp. Thực tế, bạn có thể giữ nguyên khối 2x2x2 để di chuyển các khối còn lại một cách tự do mà không phải lo lắng về việc làm hỏng khối 2x2x2.

Sau bước 1, chúng ta tiếp tục mở rộng khối 2x2x2 bằng cách biến nó thành khối 2x2x3 hoặc 2x3x3.

Bước 3: Khắc phục/định hướng lại những cạnh xấu

Bước này được coi là khá phức tạp và vô cùng quan trọng trong quy trình xoay rubik 3×3 tiên tiến. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được bước này, bạn có thể khẳng định đã hoàn thành tới 80% công đoạn giải khối rubik.

Tìm ra các cạnh không đẹp.

Chúng ta sẽ thống nhất (U) = tông màu vàng phía trên và (F) = tông màu đỏ phía đối diện, dựa trên hình ảnh bên dưới.

Nếu nhìn vào khuôn mặt của U/D mà bạn nhìn thấy:

 • Màu xanh dương hoặc xanh lá có thể khiến cạnh nhìn không đẹp.
 • Khi quan sát màu sắc của các cạnh, nếu chúng có màu trắng hoặc màu vàng thì có thể đó là những cạnh không được đẹp mắt.

Nếu nhìn vào trang mạng xã hội Facebook mà bạn đang truy cập:

 • Màu xanh dương hoặc xanh lá có thể khiến cạnh nhìn không đẹp.
 • Khi quan sát màu sắc của các cạnh, nếu chúng có màu trắng hoặc màu vàng thì có thể đó là những cạnh không được đẹp mắt.
Tiếp đến là bước thứ ba, đó là khắc phục hoặc định hướng lại những khía cạnh không tốt của vấn đề. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề đó hoặc thay đổi hướng đi để đạt được mục tiêu mong muốn. Việc này sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất và đưa vấn đề đến một hướng mới, tích cực hơn.

Dựa theo tiêu chuẩn, ta có thể nhận thấy rằng khi sử dụng (U) và (F) như biểu tượng, nếu quan sát kỹ, ta có thể nhận thấy:

 • Màu xanh dương hoặc xanh lá có thể khiến cạnh nhìn không đẹp.
 • Khi quan sát màu sắc của các cạnh, nếu chúng có màu trắng hoặc màu vàng thì có thể đó là những cạnh không được đẹp mắt.

Hướng điều khiển không đẹp.

Khi xem xét về số lượng cạnh không đẹp trong một hình, có ba trường hợp xảy ra, bao gồm hai, bốn và sáu cạnh không đẹp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các cạnh không đẹp luôn là một số chẵn.

Sau chỉ 3 bước di chuyển, chúng ta có thể đặt các cạnh không đẹp vào vị trí phù hợp để áp dụng công thức xoay, như hình ảnh dưới đây biểu thị. Việc áp dụng các bước di chuyển có thể được tiếp tục như trong hình ảnh cho đến khi không còn các cạnh không đẹp nữa.

Tiếp đến là bước thứ ba, đó là khắc phục hoặc định hướng lại những khía cạnh không tốt của vấn đề. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề đó hoặc thay đổi hướng đi để đạt được mục tiêu mong muốn. Việc này sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất và đưa vấn đề đến một hướng mới, tích cực hơn.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Để biến thành một khối 2 tầng có kích thước 2x2x3, bạn chỉ cần làm theo các bước 1 và 2, nhưng hãy nhớ giữ nguyên các khối đã có và chỉ xoay mặt U + R. Với khối 2x2x3 đã có sẵn, bạn chỉ cần ghép thêm các góc và cạnh vào. Việc này không quá khó ở bước này vì các cạnh cần thiết đã được định hướng trước.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Bước thứ ba đóng vai trò quyết định xem bạn có khả năng hoàn thành khối Rubik hay không. Khi hoàn tất bước thứ tư, bạn cần phải có một ký hiệu chữ thập (+) được xuất hiện trên mặt vàng. Trường hợp không xuất hiện ký hiệu này, có nghĩa là bạn đã thực hiện sai hoặc đã bị nhầm từ bước thứ ba. Do đó, bước thứ ba được coi là một bước đặc biệt quan trọng.

Nếu bạn đã đánh dấu (+) màu vàng, chỉ còn phải thực hiện việc hoán vị góc hoán vị cạnh trên khối Rubik. Bên cạnh đó, để giải quyết khối Rubik, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật COLL/EPLL, OCLL/PLL hay ZBLL.

Sau khi hoàn thành bước 4, bạn tiến hành ghép 2 tầng cuối cùng lại với nhau để hoàn thiện công trình.

Chúc các bạn đạt được thành tựu! Mong rằng các bạn sẽ có thể cải thiện khả năng giải rubik 3×3 thành công trong thời gian ngắn nhất với những thông tin chúng tôi mới cung cấp.

Tổng Kết

Chúng ta đã cùng nhau đi qua một chuyến hành trình tuyệt vời để khám phá cách xoay Rubik 3×3 nâng cao. Những quy ước xoay mặt khối Rubik này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giải Rubik một cách thành công.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và kỹ năng để thử thách bản thân với Rubik 3×3, một trò chơi đầy thử thách và thú vị.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page