[Bí Ẩn]Virus “Zombie” là gì?Đại dịch “Zombie” có thật không?

by CUNG ĐẤU MOBILE

Chắc hẳn trong những năm gần đây, chúng ta đã từng nghe nhiều thông tin về đại dịch zombie, từ các bộ phim, truyện tranh đến những câu chuyện đồn đại. Nhưng liệu có thực sự tồn tại một đại dịch zombie? Trên trang web CĐMB này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và khám phá thêm những sự thật thú vị xoay quanh chủ đề đại dịch zombie. Bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới đầy bí ẩn này cùng chúng tôi chưa? Hãy cùng bắt đầu khám phá ngay bây giờ!

Virus zombie là gì?

Các nhà nghiên cứu vừa khai quật được một loại virus mới mang tên là “virus zombie” hay “virus xác sống”. Điều đặc biệt là loại virus này được miêu tả là “những loại virus không hoạt động từ thời tiền sử” và đã được hồi sinh khi đưa khỏi lớp băng vĩnh cửu. Điển hình là virus amip, đã không hoạt động trong gần 50.000 năm, nhưng đã được hồi sinh và trở thành “virus zombie”. Sự phát hiện này khiến cho các nhà khoa học cảm thấy vô cùng tò mò và lo lắng về những hệ quả mà nó có thể gây ra.

Virus zombie có phải là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng không?

Theo một nghiên cứu chưa được bình duyệt, virus zombie có thể trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khi băng vĩnh cửu tan chảy và giải phóng các vi sinh vật đã bị đóng băng hàng nghìn năm. Nghiên cứu lưu ý rằng các loại virus này có thể bị chống lại bằng thuốc kháng sinh hiện có, nhưng nguy cơ lây nhiễm có thể tăng lên trong bối cảnh trái đất nóng lên khi băng vĩnh cửu tan băng sẽ tiếp tục tăng tốc. Mặc dù mức độ lây nhiễm của những virus zombie này khi được phát tán vẫn chưa được biết, tuy nhiên nghiên cứu đã cảnh báo về sự thảm khốc của tình hình nếu các loại virus chưa biết này được phát tán và gây ra các bệnh thực vật, động vật hoặc con người.

Chú thích ảnh

Đại dịch tiếp theo có thể xuất hiện từ các sông băng tan chảy?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B đã chỉ ra rằng virus cổ đại bị đóng băng trong các sông băng có thể gây ra nguy cơ đáng lo ngại. Khi băng tan chảy, các tảng băng sẽ giải phóng những sinh vật bị mắc kẹt dưới lớp băng hàng nghìn năm, cho phép chúng thoát ra thế giới ngày nay và có thể gây ra dịch bệnh.

Sự kiện băng tan chảy đang diễn ra nhanh chóng do tác động của biến đổi khí hậu, do đó, các virus cổ đại đang trở nên nguy hiểm hơn. Các chuyên gia cảnh báo rằng chúng ta cần có một kế hoạch ứng phó với nguy cơ này, cùng với việc nghiên cứu và giám sát sự phát triển của các virus cổ đại bị đóng băng. Trong tương lai, đại dịch có thể xuất hiện từ các sông băng tan chảy, do đó, chúng ta cần thận trọng và chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học nói gì về Zombie?

Các nhà khoa học tại trường Đại học British Columbia đã nhắc nhở rằng zombie – xác sống là hoàn toàn có thật. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần, và chuẩn bị sẵn sàng vũ khí của mình để đối phó.

Các nhà khoa học khẳng định rằng zombie là một hiện tượng có thật, tuy nhiên nó không giống như cách mà ta thấy trong phim.

Thay vì là loại xác sống từ bộ phim “The Walking Dead”, đó là những sinh vật ký sinh zombie, sinh sống trong cơ thể của chủ và chi phối cuộc sống của chúng. Chúng cũng có thể truyền nhiễm bệnh cho người khác. Vậy, đó không phải là loại zombie mà chúng ta đã biết.

Trong một thông báo, phó Giáo sư Jennifer Gardy của Đại học British Columbia đã khẳng định rằng chuẩn bị cho sự trỗi dậy của những xác chết không còn là điều khả thi. Các loại bệnh dịch đã phát triển liên tục trong thời gian qua và việc suy nghĩ về cách chuẩn bị cho cuộc tận thế của zombie sẽ giúp chúng ta có nhiều suy nghĩ hơn về những dịch bệnh thực tế, như một đại dịch virus.

Việc tổ chức các chuỗi hội thảo về chủ đề sự đe dọa của đại dịch zombie trong thực tế và các bệnh truyền nhiễm mà chúng lan truyền đang là mục tiêu của các trường đại học. Những bài thuyết trình sẽ được phát sóng trên Youtube và video đầu tiên đã được công bố. Bạn có thể tìm kiếm trên Youtube bằng cách sử dụng từ khóa “SPPH Grand Rounds: ‘The real public health science behind the zombie apocalypse’”.

Trong bài phát biểu đầu tiên, đại diện Tiến sĩ Deborah Money, phụ trách Khoa Y học, cho biết khi mọi người thấy thú vị với những đối tượng giống như xác sống và thích nghi dần với nó, nó trở thành một công cụ giảng dạy cực kỳ hiệu quả.

Các nhà khoa học khẳng định rằng zombie là một hiện tượng có thật, tuy nhiên nó không giống như cách mà ta thấy trong phim.

Một phương pháp hiệu quả để thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với lĩnh vực khoa học hiện nay là zombie. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC) đã tổ chức một cuộc trò chuyện trực tuyến về kế hoạch đối phó với tình huống khẩn cấp, khi họ đưa ra một kế hoạch chuẩn bị cho tình trạng đại dịch zombie.

Dựa theo chỉ dẫn của CDC, trước khi xảy ra đại dịch zombie hoặc bất kỳ thảm họa hay bệnh dịch nào, bạn cần phải sở hữu một bộ đồ dự phòng trong nhà. Vậy, để sẵn sàng cho tình huống đó, bạn cần phải thực hiện những gì?

Để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bước đầu tiên cần thực hiện là chuẩn bị một bộ dụng cụ cấp bách kèm theo thức ăn và nước uống. Sau đó, chọn một địa điểm họp mặt để tụ tập lại. Trong trường hợp bị tách ra khỏi người thân, ưu tiên xác định các địa chỉ liên hệ khẩn cấp như cơ quan cảnh sát, đội cứu hỏa. Cuối cùng, lên kế hoạch để thoát ra khỏi tình huống khẩn cấp.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, nhiều tổ chức đã lấy cảm hứng từ CDC và thiết kế kế hoạch ứng phó với tình trạng nguy hiểm của zombie theo phong cách riêng của mình.

Để đối phó với zombie, trường Đại học Florida đã đưa ra một kế hoạch phòng chống bao gồm việc phát hiện sớm các dấu hiệu của nhiễm trùng. Các dấu hiệu này bao gồm “sự mất tích đột ngột một lượng lớn người, đặc biệt là ở những khu vực hoang vắng” và “số lượng ca tử vong tăng lên một cách bất thường, đặc biệt là vào ban đêm”. Kế hoạch này còn bao gồm cách mô tả và kiểm tra đồng nghiệp để xác định liệu họ có bị nhiễm bệnh và trở thành zombie hay không.

Tên Xác sống không chỉ đơn thuần là một loại thực thể hay bệnh dịch nào đó, mà nó còn là biểu tượng của những tai họa và dịch bệnh có thể gây hại cho loài người. Việc nắm vững và chuẩn bị trước Xác sống là sự chuẩn bị của con người cho những tai họa có thể xảy ra.

Biến đổi khí hậu và virus

Chú thích ảnh

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B đã chỉ ra nguy cơ lây lan virus trong môi trường đất và trầm tích hồ của Hồ Hazen ở Canada, phía bắc Vòng Bắc Cực. Theo nghiên cứu, nguy cơ lan truyền virus có thể cao hơn ở các khu vực rò rỉ nước băng tan, đồng thời, biến đổi khí hậu có thể khiến tình trạng này phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu không chắc chắn sẽ dẫn đến một đại dịch mới, đánh giá rủi ro vẫn khác với dự đoán đại dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thay đổi phạm vi và sự phân bố của các loài do biến đổi khí hậu có thể tạo ra cơ hội mới cho virus lây truyền. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để đánh giá khả năng của các loại virus cổ đại.

Tổng Kết

Trong bối cảnh hiện nay, khi thế giới đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chủ đề đại dịch zombie có thật không đang là một chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo người đọc. Chúng tôi trên trang web CĐMB đã cùng bạn khám phá và tìm hiểu sự thật xoay quanh vấn đề này.Chúng tôi hy vọng thông tin và kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên trang web đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về đại dịch zombie. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, đại dịch zombie chỉ là một chủ đề giả tưởng, không có thật trong cuộc sống thực.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các loại virus thực sự có thể gây ra đại dịch. Bạn hãy đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và giữ gìn sức khỏe để bảo vệ bản thân và cộng đồng.Chúng tôi xin kết thúc bài viết này bằng lời cảm ơn đến độc giả đã dành thời gian đọc và tìm hiểu về chủ đề này cùng chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục đón đọc các bài viết hữu ích khác trên trang web CĐMB.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page