Hậu vệ quét – Vị trí đang bị lãng quên trong FIFA Online 4

by CUNG ĐẤU MOBILE

Cũng cần nói thêm, vị trí rất thịnh trong bóng đá châu Âu những năm 1990 này cũng đang dần biến mất trong bóng đá ngoài đời thực. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, để phục vụ ý đồ chiến thuật, bạn sẽ cần đến họ – những tấm lá chắn cuối cùng trước khung thành.

Các hậu vệ quét (Sweeper – SW) hoặc được gọi là libero đã xuất hiện trong bóng đá châu Âu vào những năm 1990 và trở thành những tên tuổi nổi tiếng trong lịch sử bóng đá toàn cầu. Các huyền thoại như Franz Beckenbauer (Đức), Booby Moore (Anh) hay Franco Baresi (Italia) được xem là những ví dụ điển hình.

Các cầu thủ phòng ngự quét bóng được sử dụng trong hệ thống phòng ngự chặt, có khả năng di chuyển tự do phía sau hàng phòng ngự và đóng vai trò thấp nhất trong đội hình. Trong thời đại bóng đá hiện đại, vị trí này ngày càng ít được áp dụng, và điều này cũng áp dụng cho FIFA Online 4. Tuy nhiên, nếu muốn chơi chiến thuật phòng ngự “xe buýt hai tầng”, chắc chắn bạn sẽ cần phải tìm đến các cầu thủ phòng ngự quét bóng này.

Khám phá về vị trí phòng ngự và phân tích những người chơi có khả năng giữ vị trí này trong FIFA Online 4 tại Thanh Niên Game.

Hậu vệ quét là gì?

Vị trí Tự do (tiếng Ý nghĩa là Libero) là một loại trung vệ linh hoạt, có nhiệm vụ quét sạch tất cả các đợt tấn công nếu đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí Quét (tiếng Anh: Sweeper – SW) là vị trí này và tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác – vốn phải kèm cặp các vị trí tương ứng ở phía bên kia chiến tuyến.

So với trung vệ, hậu vệ trung tâm có khả năng đọc trận đấu quan trọng hơn. Một hậu vệ trung tâm có thể được coi là người tạo ra các đường bóng phản công và cần phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ thông thường. Tuy nhiên, hậu vệ trung tâm thường là những cầu thủ chuyên phòng ngự. Trong hệ thống phòng ngự đổ bê tông catenaccio của bóng đá Ý trong thập niên 1960, hậu vệ trung tâm thuần túy chỉ đi “lượn vòng” ở khu vực phía sau.

Hậu vệ quét là một vị trí trong bóng đá, người chơi đảm nhiệm nhiệm vụ phòng ngự và ngăn chặn đối thủ tiến tới vòng cấm. Công việc của hậu vệ quét cũng bao gồm dọn sạch bóng và phát bóng cho các đồng đội tấn công.

Vị trí phòng ngự quét trong chiến thuật 5-3-2 (Ảnh: Wikipedia).

Một cầu thủ phòng ngự linh hoạt được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia ở châu Âu trong thập niên 60 của thế kỷ trước và nó được sử dụng lâu dài cho đến tận những năm 1990 trong đội hình. Các thiết bị quét đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngự mỗi khi trung vệ (CB – Center Back) tham gia tấn công. Ngoài việc di chuyển tại vòng cấm (khu vực giữa thủ môn và hàng phòng ngự), một cầu thủ phòng ngự linh hoạt còn có thể tham gia hỗ trợ tuyến trên bằng cách chuyền bóng chính xác.

Vị trí khó nhất trên sân là hậu vệ quét bên phải vì phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Họ cần phải thông minh và có tầm nhìn chiến thuật tốt, kỹ thuật và tốc độ cao, đồng thời có thể phát động tấn công bằng những đường chuyền vượt tuyến chính xác. Tóm lại, đó là một vị trí cực kỳ khó chơi trên sân.

Hậu vệ quét là một vị trí trong bóng đá, người chơi đảm nhiệm nhiệm vụ phòng ngự và ngăn chặn đối thủ tiến tới vòng cấm. Công việc của hậu vệ quét cũng bao gồm dọn sạch bóng và phát bóng cho các đồng đội tấn công.

Franz Beckenbauer – một truyền nhân huyền thoại tại vị trí hậu vệ phòng ngự.

Trong quá khứ của môn bóng đá trên toàn cầu, những cầu thủ huyền thoại như Franz Beckenbauer, Matthias Sammer, Paolo Maldini, Franco Baresi, Laurent Blanc và Bobby Moore đã tạo nên tiếng vang với phong cách chơi đầy khéo léo và sáng tạo. Không chỉ xuất sắc trong việc ngăn chặn đối thủ, họ còn có khả năng phân phối bóng đến vị trí đồng đội để tạo ra những đợt phản công.

Hậu vệ quét trong FIFA Online 4

Vị trí Hậu vệ quét trong FIFA Online 4 đòi hỏi nhiều chỉ số và chiến thuật, là vị trí khó nhất để tìm kiếm cầu thủ phù hợp. Để đáp ứng yêu cầu của vị trí này, cầu thủ cần sở hữu tầm nhìn chiến thuật tốt, kỹ thuật và tốc độ cao, khả năng tấn công bằng đường chuyền vượt tuyến chuẩn xác và sự thông minh. Có thể so sánh vị trí này với thực tế.

Không phải tất cả các game thủ trong FIFA Online 4 đều có thể thực hiện tốt vai trò này do những yêu cầu “khó tính” như vậy.

Hậu vệ quét trong FIFA Online 3 là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá, có nhiệm vụ đóng vai trò phòng ngự và ngăn chặn các đối thủ tấn công, đồng thời cũng cần có khả năng chuyền bóng và hỗ trợ tấn công cho đội nhà.

Việc sắp đặt đội hình trong FIFA Online 4 hiện nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đây là khác biệt so với bóng đá thực tế. Chỉ cần kéo trung vệ xuống để ngăn chặn đối thủ tấn công, game thủ có thể sắp xếp trong đội hình một hoặc hai hậu vệ phòng ngự. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cho lối chơi trở nên thiếu sáng tạo hơn vì sự sắp xếp của một hậu vệ phòng ngự không đảm bảo khả năng can thiệp và quét bóng tốt, cũng như không có tầm nhìn chiến thuật tốt.

Những hậu vệ quét tốt nhất trong FIFA Online 4

Pique mùa U10

Pique mùa U10 là một giải đấu bóng đá trẻ dành cho các cầu thủ dưới 10 tuổi ở Tây Ban Nha, được tổ chức hàng năm với mục đích tạo cơ hội cho các tài năng trẻ phát triển kỹ năng và tính cách trong bóng đá.

Khi thẻ U10 xuất hiện, nhiều huấn luyện viên đã nghĩ đến Pique – “quái vật” của bóng đá. Đây là thẻ tốt nhất của Pique trong mùa giải (không tính thẻ XI) và rất khó để tìm thấy một hậu vệ quét nào tốt như Pique trong mùa giải U10. Với lối đá bọc lót và bắt bài, cùng với chỉ số rất cao, Pique có khả năng phòng ngự cực tốt và tốc độ rất nhanh. Ngoài ra, khả năng chuyền bóng của anh cũng không thể bị phớt lờ so với các hậu vệ khác. Do đó, Pique mùa U10 có thể đảm nhận cả vai trò của một tiền vệ phòng ngự nếu bạn không muốn phòng ngự quá chặt trong những trận đấu dễ thở.

Thiago Silva mùa WC

Thiago Silva là một trong những trụ cột của đội tuyển Brazil tại World Cup, với khả năng phòng ngự tuyệt vời và kinh nghiệm chơi bóng đỉnh cao.

Thiago Silva là một trong số rất ít những cầu thủ phòng ngự có tốc độ chạy nhanh nhất hiện nay trên toàn cầu và trong game FIFA Online 4, không thể phủ nhận điều này. Với thể hình nhỏ nhắn nhưng khả năng phán đoán và tốc độ cao, Thiago Silva hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ của một hậu vệ quét một cách dễ dàng. Ngoài ra, anh còn sở hữu khả năng chuyền bóng tuyệt vời và thường xuyên thực hiện các pha phát bóng vượt tuyến chính xác. Vì vậy, Thiago Silva là một lựa chọn lý tưởng cho vị trí hậu vệ quét trong bóng đá thế giới và trong trò chơi FIFA Online 4.

R.Varane mùa 14

R.Varane mùa 14 là trung vệ xuất sắc của đội bóng Real Madrid, có khả năng chơi bóng đá tấn công và phòng ngự đồng đều, đóng góp rất lớn cho thành tích đội bóng trong mùa giải đó.

Varane là một hậu vệ triển vọng của cả làng bóng đá thế giới và FIFA Online 4. Trong mùa 14, do chỉ số quyết đoán thấp, anh không thể lao lên tranh bóng “hùng hục” nhưng thay vào đó, anh sử dụng tốc độ và sải chân dài để “chọc gậy bánh xe” với đối thủ, điều này rất quan trọng đối với một hậu vệ quét. Vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng chiến thuật tốt, và Varane là một tài năng thực sự dành cho vị trí này, mặc dù anh còn trẻ tuổi.

Lời kết

Đang từ từ mất đi vị trí của hậu vệ phòng ngự do hệ thống tấn công đang được áp dụng rộng rãi trong bóng đá toàn cầu và trong FIFA Online 4. Chúng ta mong muốn trong tương lai, với chiến thuật pressing và hiệu quả, hậu vệ quét sẽ trở lại trên các giải đấu hàng đầu.

You may also like

Leave a Comment