Hướng dẫn chơi Liêng: Luật chơi, cách chơi chi tiết từ A-Z

by CUNG ĐẤU MOBILE
cach-choi-lieng

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi bài lá đơn giản, nhưng vẫn cực kỳ thú vị và được yêu thích tại Việt Nam? Hãy cùng CĐMB khám phá cách chơi Liêng với luật chơi đơn giản, cách tính điểm dễ hiểu và những ván đấu trí căng thẳng, Liêng là một trò chơi rất thú vị cho cả những người mới bắt đầu và những người chơi có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chơi Liêng cũng giúp bạn rèn luyện tư duy logic, tính toán và khả năng đọc được tâm lý đối thủ.

Chơi liêng là gì?

Cách chơi bài Liêng là một trong những trò chơi bài lá phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Trò chơi này có thể được chơi từ 2 đến 6 người. Mỗi người chơi sẽ được chia số lá bài giống nhau và cùng nhau tham gia vào những vòng cược để so sánh điểm số.

Điểm đặc trưng của Luật chơi bài Liêng là sự đơn giản và dễ hiểu, nhưng đồng thời cũng rất thú vị. Trong quá trình chơi, người chơi sẽ đặt cược và tố tiền để tăng cơ hội giành chiến thắng. Nhưng cách đặt cược và tố tiền trong bài Liêng tương đối đơn giản và dễ hiểu hơn so với luật chơi poker.

Luật chơi bài Liêng cũng có một số nét tương đồng với bài 3 Lá và bài Xì Tố. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các phương pháp chơi này lại tạo nên sự khác biệt độc đáo, góp phần làm tăng tính thú vị của trò chơi.

Bài liêng là gì? 5 phút biết ngay cách chơi liêng luôn thắng

Luật, Hướng dẫn cách chơi bài Liêng

1. Số lượng người chơi

Liêng có thể chơi từ 2-4 người. Nếu chơi với 4 người thì mỗi người chỉ được chia 2 lá bài.

2. Bộ bài và cách chia bài

Liêng chơi với bộ bài Tây gồm 52 lá. Trong đó, mỗi người chơi được chia 3 lá bài. Sau khi chia bài xong, người chơi sẽ được xếp theo thứ tự kim đồng hồ.

3. Luật chơi Liêng 3 cây

Khi đến lượt chơi của mình, mỗi người chơi sẽ phải đưa ra một trong các lựa chọn sau:

 • Úp bài: nếu bài của mình yếu hoặc không muốn chơi tiếp, người chơi có thể úp bài để bỏ ván chơi hiện tại. Tuy nhiên, người úp bài sẽ mất số tiền đã cược trong những lượt chơi trước đó.
 • Theo: nếu có người tố trước đó, người chơi phải bỏ thêm tiền vào tẩy bằng với số tiền người trước đã tố để tiếp tục ván chơi.
 • Tố: người chơi có thể tố thêm tiền vào tẩy để tăng cơ hội thắng. Số tiền tố thêm có giới hạn từ 1 đến 20 lần tiền cược của bàn.
 • Tố tất: nếu mình có trong tay một bộ bài mạnh và cơ hội thắng các bài khác cao, người chơi có thể bỏ hết tiền của mình vào tẩy.

Ván chơi sẽ kết thúc khi không có ai tố thêm nữa hoặc chỉ còn một người không úp bỏ. Nếu vẫn còn ít nhất hai người chơi theo vòng tố, tất cả người chơi đó sẽ hạ bài ra để so điểm. Người có bài nhiều điểm nhất sẽ thắng. Nếu chỉ còn lại một người theo vòng tố, bài của người đó sẽ vẫn được giấu kín.

Mỗi ván chơi có số vòng tố tối đa là 3. Khi ván bài kết thúc, nếu chỉ còn một người không úp bỏ, người đó sẽ là người thắng cuối cùng. Nếu còn hơn một người chơi, tiến hành so bài để tìm người thắng cuộc. Nếu trong quá trình chơi mà người chơi tố hết tiền hoặc không đủ tiền để “theo” đủ số tiền người trước đã tố, người chơi đó vẫn được so bài. Nếu người này thắng, người đó chỉ được lấy tiền từ tẩy tính đến vòng mà người đó theo. Các số tiền còn lại sẽ được trả lại cho những người chơi khác.

♦ Cách so bài liêng:

Trong trò chơi Liêng, bộ bài sẽ được xếp theo thứ tự từ lớn đến bé như sau:

 • Sáp: Bộ bài gồm ba quân bài có số giống nhau. Nếu hai người chơi cùng có bộ bài Sáp, thì giá trị của ba quân bài sẽ được so sánh theo thứ tự từ 2 đến A, trong đó A là quân bài có giá trị cao nhất.
lieng-1
 • Liêng: Bộ bài gồm ba quân bài liên tiếp nhau không cùng chất. Nếu hai người chơi cùng có bộ bài Liêng, thì quân bài có giá trị cao nhất sẽ được so sánh để xác định người thắng cuộc. Bộ bài Liêng được xếp theo thứ tự từ A, K, Q xuống đến 2, 3, A (bộ Liêng A, 2, 3 là bộ bài nhỏ nhất còn bộ Liêng Q, K, A là bộ bài lớn nhất).
lieng-2
 • Đồng hoa (đĩ): Nếu ba quân bài trong bộ bài không thuộc bộ Sáp hoặc Liêng, nhưng đều là các quân bài J, Q, K thì được gọi là Đồng hoa (đĩ). Nếu hai người chơi có bộ bài Đồng hoa (đĩ) giống nhau, thì được xem là bằng nhau.
lieng-3
 • Bộ bài khác: Nếu bộ bài không thuộc bộ Sáp, Liêng hoặc Đồng hoa (đĩ), điểm số của bộ bài sẽ được tính bằng tổng giá trị của ba quân bài. Trong đó, quân A có giá trị là 1 điểm, còn các quân 10, J, Q, K có giá trị là 0 điểm. Nếu tổng điểm của ba quân bài lớn hơn hoặc bằng 10, chỉ lấy hàng đơn vị để tính điểm.
lieng-4

Sau khi tính điểm, các bộ bài sẽ được so sánh để xác định người thắng cuộc. Bộ bài Sáp sẽ thắng bất kỳ bộ bài nào, bộ bài Liêng thắng bất kỳ bộ bài không phải Sáp hoặc Đồng hoa (đĩ), bộ bài Đồng hoa (đĩ) thắng bất kỳ bộ bài nào không phải Sáp hoặc Liêng. Trong trường hợp có nhiều hơn một người chơi có cùng giá trị bài, tiền trong tẩy sẽ được chia đều cho các người chơi thắng cuôc.

Sau khi kết thúc ván, người chơi không bỏ bài nào có bộ bài mang giá trị cao nhất sẽ là người thắng cuộc.

4. Cách chơi Liêng 3 cây

Liêng là một trò chơi bài thú vị và phổ biến tại Việt Nam. Trò chơi cho phép tối đa 6 người chơi cùng tham gia một ván. Bộ bài được sử dụng trong trò chơi là bộ bài Tây gồm 52 lá.

Trước khi bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ đặt một số tiền cược quy định, tương đương với mức cược tối thiểu của bàn chơi, để vào “tẩy” hay còn gọi là tiền gà. Sau đó, ván chơi sẽ bắt đầu.

Mỗi người chơi sẽ được chia 3 lá bài. Người chơi đầu tiên sẽ là chủ bàn chơi hoặc người đã thắng ván trước đó. Sau đó, người chơi sẽ tiến hành đánh theo lượt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Khi đến lượt chơi, mỗi người chơi sẽ có 20 giây để tố, theo hoặc bỏ bài. Nếu muốn tố thêm, người chơi có thể lựa chọn mức tiền muốn tố bằng cách kéo thanh cuộn lựa chọn giá trị cần tố, rồi nhấn nút Tố để xác nhận. Nếu hết 20 giây mà người chơi không thực hiện hành động gì, máy tính sẽ tự động bỏ bài.

5. Chơi Liêng online

Hiện nay, việc chơi Liêng trực tuyến đã trở thành một trào lưu và thu hút rất nhiều người chơi. Chơi Liêng trực tuyến giúp người chơi có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng. Ngoài ra, việc chơi Liêng trực tuyến còn giúp người chơi có thể giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các cao thủ khác.

6. Hướng dẫn bài Đồ chơi Liêng bịp

Tại một số nơi, đặc biệt là những vùng miền đông nam bộ của Việt Nam, có sự xuất hiện của những đồ chơi Liêng bịp. Đây là những đồ chơi được thiết kế để giúp người chơi chiến thắng dễ dàng hơn trong trò chơi Liêng. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ chơi Liêng bịp không chỉ là vi phạm luật pháp mà còn là hành động không đúng đắn trong trò chơi.

Thuật ngữ trong chơi bài Liêng 3 cây

Luật chơi Liêng - Các bộ bài

Thủ thuật kinh nghiệm chơi Liêng giỏi

Trong bài Liêng, bạn không cần phải có bài cao để tố, bạn có thể tố bất kỳ lúc nào mà bạn muốn, ngay cả khi bài của bạn không có điểm. Điều này có thể khiến đối thủ cảm thấy hoang mang và lo sợ. Ví dụ, bạn có thể “hô” to khi lên bài, tố thật mạnh và thật to để tạo ra sự bất ngờ cho đối thủ.

Tương tự, khi chơi Liêng online, nếu bạn tố một số tiền lớn với chỉ một điểm, đối thủ của bạn có thể nghĩ rằng bài của bạn cao điểm và sẽ úp bài của họ. Khi đối thủ úp hết bài của mình, bạn sẽ là người thắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng với cách tố mạo hiểm này, vì nếu đối thủ của bạn có bài lớn hơn, họ có thể bắt bài của bạn và khiến bạn mất tiền.

Để giành chiến thắng, bạn cần chờ đến khi bài của bạn thật lớn để tố mạnh hơn. Khi đó, đối thủ của bạn có thể nghĩ rằng bạn đang đánh lừa họ và sẽ theo bạn. Nhưng bạn cũng cần thay đổi chiến thuật và không nên lạm dụng cách tố mạo hiểm quá nhiều lần để giành chiến thắng. Sự kiên nhẫn và khéo léo là chìa khóa để thành công trong việc chơi Liêng.

Bí quyết chơi liêng giỏi trong thực tế

– Khi có nhiều người chơi Liêng, xác suất để xuất hiện bài đẹp là rất cao, vì vậy việc đo bài 8 hay 9 điểm chưa chắc đã đủ để thắng. Tuy nhiên, khi chỉ có 2 hoặc 3 người chơi, có thể áp dụng chiến thuật ‘cáy’ để đọ bài. Nhưng khi đông người chơi, chiến thuật cáy thường không hiệu quả.

– Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chiến thuật ‘ngồi rình’ và chờ đợi bài đẹp. Khi đông người chơi, chiến thuật tốt nhất là ngồi chờ và kiên nhẫn, đợi tới khi có bài đẹp mới tham gia vào ván chơi.

– Để áp dụng chiến thuật ‘cáy’ thành công, bạn cần có kỹ năng quan sát để nhận biết lối chơi của các đối thủ, quan sát biểu hiện của họ, đoán được lượng tiền mỗi nhà còn có và mức bài dự đoán của họ. Nếu bạn đã đoán được đúng, bạn có thể tấn công tâm lý của đối thủ để đánh tan sự ổn định của họ.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng chiến thuật ‘thả câu’ bằng cách thua 1 hoặc 2 vòng cáy mức vừa để ‘dọn làng’ nhiều vòng leo thang, và đợi tới khi có bài đẹp để tham gia lại vào ván chơi.

Giải mã bí ẩn chơi liêng online "thần sầu" - Tải trò chơi

– Nếu bạn ngồi ở cuối cánh khi đông người chơi, bạn có lợi thế lớn hơn vì nếu bạn có bài đẹp, bạn có thể đặt thêm cửa đến khi mọi người bỏ cuộc hoặc đặt thêm tiền. Bạn không cần phải sử dụng chiến thuật cáy ở đây.

– Nếu bài của bạn chỉ là khá đẹp, bạn có thể áp dụng chiến thuật ‘cân’ để quyết định xem có nên tham gia ván chơi hay không. Nếu chỉ còn 2 hoặc 3 nhà, bạn có thể cân nhẹ để quyết định bài của mình có đủ mạnh để thắng hay không.

-Nếu ngồi ở đầu cánh, khi bài đẹp hoặc có 8-9 nước, người chơi Liêng nên cân đối tiền bằng quy định để biết liệu cánh nào sẽ hết nhiều bài. Nếu cánh nào có nhiều bài, người chơi sẽ thua nếu bài của mình xấu và bị đập. Người chơi nên góp tiền vào giữa mỗi nhà trong lúc chia bài (số tiền này được quy định trước khi chơi và phải cốc thêm sau đó) để tránh mất tiền khi bị đập bài. Tuy nhiên, chiến thuật này không hiệu quả khi đối thủ có 9 nước và thường chỉ dành cho khi người chơi có 8 nước. Thay vì chờ đợi bài đẹp, người chơi nên chớp cơ hội khi có bài đẹp cuối cánh và không nên bỏ lỡ cơ hội này vì đó sẽ là thất bại của mình trong trò chơi này.

-Để phá bỏ chiến thuật của đối thủ khi “ngồi rình”, người chơi có thể sử dụng các chiêu thức như nâng tiền đóng vào của mỗi nhà khi bắt đầu chia bài, dấu “ngồi rình” bằng cách cân nhỏ, xòe bài, nói tâm lý để lạc hướng đối thủ và phá tâm lý của họ. Ví dụ như khen ngợi đối thủ để họ tin rằng đánh sai, đánh lạc hướng để khiến đối thủ hiểu nhầm và mất đi cơ hội chiến thắng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng chiến thuật này chỉ phù hợp khi có nhiều đối thủ chơi và không nên sử dụng nhiều để tránh bị đối thủ phát hiện.

Có một chiến thuật chơi bài được gọi là ‘rình’ và ‘cáy’ trong cờ bạc, đặc biệt trong trò chơi liêng. Nếu trong một nhóm có hai người chơi phím nhau, thì sẽ rất khó phát hiện ai đang ‘rình’ hay ‘cáy’, và đây là điều mà các tay chơi sợ nhất. Ngoài ra, việc bài của hai người chơi này đẹp hơn các bài khác cũng khiến việc phát hiện được nhà ‘ngồi rình’ trở nên khó khăn hơn.

Trong trò chơi liêng, mọi người luôn cho rằng bài chia công bằng, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Việc chơi liêng đòi hỏi một chiến thuật riêng, và nếu không đối đầu được với chiến thuật của nhà chơi khác thì rất dễ bị thua. Ngay cả khi hai người chơi quen nhau, họ cũng không thể giúp đỡ nhau trong trò chơi này, và mọi người đều có thể thua vì chiến thuật của những người khác. Vì vậy, những nhóm chơi liêng có chiến thuật đặc biệt luôn tồn tại và thường thắng.

Ngoài ra, có một bí quyết khác để đánh bại chiến thuật của một nhà chơi trong trò chơi liêng. Đó là khi người ngồi ngoài gạ đặt cửa với nhà đó. Nếu tiền đặt cửa quá lớn so với tiền ban đầu khi bắt đầu chia bài, nhà chơi sẽ lạc lối và không biết phải cân nhắc thế nào để đối phó với tình huống này.

Hướng dẫn chơi bài liêng bịp

Một trong những cách phổ biến nhất để chơi Liêng là dấu một quân bài, sau đó khi chia ba lá bài xong, người chơi sẽ sử dụng quân bài đó thêm vào và bớt ra một quân bài khác để chơi. Như vậy, khi chia bài, người chơi không biết chắc là bộ bài đã đầy đủ hay chưa, vì bài nọc chia không bao giờ hết.

Chẳng hạn, để lại quân A rô, người chơi có thể dễ dàng lên được hai quân Q, K… Khi ván chơi leo lên, những người chơi “tầm ngẩm” sẽ thêm quân A rô của bộ bài khác vào để tạo ra bộ bài đẹp mắt mà không tiết lộ rằng quân A rô đang trong bộ bài nọc.

Để tráo bài một cách kín đáo, người chơi nên bớt ra các quân bài một cách ngẫu nhiên để tráo bài. Nếu muốn thêm bài vào, người chơi nên sử dụng kiểu “thay bài” để thay thế quân bài cũ.

Một cách đơn giản để dấu một quân bài là bớt ra một quân bài, chẳng hạn như quân Q rô, trước khi chia bài. Sau đó, khi đã chia bài đủ ba lá cho mỗi người chơi, người chơi có thể tùy ý thêm bớt bài một cách kín đáo với quân bài đang được dấu. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, người chơi cần lưu ý rằng bài nọc của chơi Liêng chia không bao giờ hết nên khó biết thiếu bài.

Một bí quyết khác để chơi Liêng là cách xóc bài. Người chơi nên đặt quân A dưới nọc và đặt bốn quân Q còn lại vào chưa chia. Như vậy, khả năng có liêng “ông ngài” sẽ ít hơn, dẫn tới khả năng lên bộ 8-9-10 của mình đã chắc chắn dọn làng và sáp khó xuất hiện, trừ khi bị bắt bẻ. Cao thủ có thể dấu được nhiều bộ tứ hơn nữa.

Cách đánh bài liêng xanh chín của CAO THỦ CỜ BẠC cho người mới

>>Xem thêm: Tải game bài đổi thưởng nhiều người chơi nhất

Câu hỏi thường gặp về cách chơi liêng online 3 cây

 1. Có bao nhiêu người có thể chơi bài Liêng cùng một lúc?
 • Số người chơi tối thiểu là 2 và tối đa là 6 người.
 1. Làm thế nào để tính điểm trong bài Liêng?
 • Điểm số được tính bằng tổng số điểm của 3 lá bài. Nếu tổng điểm số lớn hơn 10, thì sẽ bị trừ đi 10 để lấy ra số điểm cuối cùng.
 1. Cách đặt cược trong bài Liêng online như thế nào?
 • Người chơi có thể đặt cược trước hoặc sau khi các lá bài được lật. Các cược bao gồm tố, tối thiểu và tối đa.
 1. Tôi có thể sử dụng chiến thuật nào để chơi bài Liêng?
 • Chiến thuật chơi bài Liêng tùy thuộc vào người chơi và phong cách của họ. Tuy nhiên, một số chiến thuật chơi bài Liêng phổ biến bao gồm đọc được tâm lý đối thủ, quản lý tiền bạc và phân tích lá bài để đưa ra quyết định chơi phù hợp.
 1. Làm thế nào để chiến thắng trong bài Liêng?
 • Để giành chiến thắng trong bài Liêng, bạn cần có điểm số cao nhất sau khi kết thúc các vòng cược. Tuy nhiên, để đạt được điểm số cao nhất, bạn cần phải có kỹ năng đọc được tâm lý đối thủ và chọn đúng chiến thuật chơi phù hợp.

Kết luận

Liêng là một trò chơi bài phổ biến và thú vị tại Việt Nam. Luật chơi đơn giản nhưng để chiến thắng, người chơi cần có sự tỉ mỉ và tính toán. Chơi Liêng trực tuyến cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm sự giải trí và học hỏi kinh nghiệm từ các cao thủ khác. Khi chơi Liêng, hãy đừng quên giữ vững tinh thần fair play và tránh sử dụng đồ chơi Liêng bịp.

>> Đọc thêm:

Cẩm nang chơi Sâm lốc: Thủ thuật và chiến lược chiến thắng

Hướng dẫn cách chơi bài tấn A – Z hạ gục mọi đối thủ

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page