Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47s, liệu có xứng đáng?

by CUNG ĐẤU MOBILE

Hôm nay, chúng ta sẽ bàn luận về một chủ đề hấp dẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng Rubik trên toàn thế giới – kỷ lục Rubik 3×3 thế giới. Đã từ lâu, Rubik đã trở thành một trò chơi thông minh, thú vị và gây nghiện cho nhiều người trên khắp thế giới, và việc giải được Rubik 3×3 nhanh chóng và chính xác luôn là một thử thách lớn đối với những người yêu thích trò chơi này. Vào năm 2020, một người đã lập kỷ lục Rubik 3×3 thế giới với thời gian nhanh nhất từ trước đến nay. Vậy người đó là ai và thời gian mà anh ta cần để giải Rubik 3×3 là bao lâu? Hãy cùng khám phá bằng cách tiếp tục đọc trên trang web CĐMB của chúng tôi.

 

1. Kỉ lục giải Rubik 3×3

Liệu việc xoay Rubik trong thời gian 3,47 giây, được ghi nhận là kỷ lục nhanh nhất thế giới, có đáng để công nhận hay không?

Giải Rubik 3×3 thông thường

Kỷ lục giải Rubik 3×3 thông thường được chia thành hai loại: kỷ lục giải Rubik 3×3 theo một lần quay và kỷ lục giải Rubik 3×3 theo trung bình các lần quay. Trong kỷ lục giải Rubik 3×3 theo một lần quay, người xác lập là Yusheng Du, người Trung Quốc, với thời gian nhanh nhất là 3,47 giây. Anh ta đạt được thành tích này tại sự kiện Wuhu Open 2018.

Trong kỷ lục giải Rubik 3×3 theo trung bình các lần quay, người xác lập hiện tại là Tymon Kolasiński, người Ba Lan, với thời gian trung bình các lần quay là 4,86 giây. Anh ta đạt được thành tích này với các thời gian lần lượt là 4,02 giây, 4,68 giây, 5,33 giây, 4,56 giây và 5,59 giây tại sự kiện Cube4fun in Warsaw 2022.

Ngoài ra, cũng trong kỷ lục giải Rubik 3×3 theo trung bình các lần quay, Max Park, người Hoa Kỳ, cũng đã đạt được thời gian trung bình 4,86 giây tại sự kiện Marshall Cubing September 2022. Thời gian lần lượt của anh ta là 4,62 giây, 4,78 giây, 5,68 giây, 5,19 giây và 4,50 giây.

Kỉ lục giải Rubik 3x3 1

Giải Rubik 3×3 – Bịt mắt / BLD

Tommy Cherry – một vận động viên Rubik đến từ Mỹ đã vừa lập kỷ lục Rubik 3×3 bịt mắt hoặc còn được gọi là Blindfolded (BLD) với thời gian nhanh nhất chỉ trong một lần quay. Anh đã giải được Rubik 3×3 chỉ sau 14.51 giây tại sự kiện CubingUSA Southeast Championship năm 2022. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc và đầy thử thách đối với cộng đồng Rubik.

Ngoài ra, Tommy Cherry cũng đã lập kỷ lục Rubik 3×3 trung bình các lần quay (Average) với thời gian 15.24 giây tại sự kiện Florida Fall 2021. Để lập kỷ lục này, anh đã thực hiện 3 lần quay và thời gian giải Rubik 3×3 cho mỗi lần quay lần lượt là 14.67 giây, 15.47 giây và 15.57 giây.

Tommy Cherry đã chứng tỏ được sự xuất sắc của mình trong việc giải Rubik 3×3 và đưa kỷ lục Rubik 3×3 BLD và Average của mình lên tầm cao mới.

Kỉ lục giải Rubik 3x3 2

 

Giải Rubik 3×3 FMC – Tối ưu

Có hai kỷ lục Rubik 3×3 FMC (Fewest Moves Challenge) được xác lập bởi hai người khác nhau. Kỷ lục đầu tiên được thiết lập bởi Sebastiano Tronto, một người đến từ Italy, tại sự kiện FMC 2019. Ông đã giải Rubik 3×3 chỉ trong một lần quay với số bước ít nhất – 16 bước.

Kỷ lục thứ hai được xác lập bởi Cale Schoon, một người đến từ Mỹ, trên trung bình các lần quay tại sự kiện North Star Cubing Challenge 2020. Ông đã giải Rubik 3×3 bằng cách sử dụng số bước ít nhất trong 3 lần quay, với số bước trung bình là 21 bước. Trong 3 lần quay đó, ông đã giải Rubik 3×3 với số bước lần lượt là 23, 18 và 22 bước. Kỷ lục này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng Rubik trên toàn thế giới vì đòi hỏi sự tối ưu và khả năng tính toán nhanh chóng của người chơi.

Kỉ lục giải Rubik 3x3 3

 

Giải Rubik 3×3 – Một tay/ One-handed

Để giải Rubik 3×3, có nhiều cách thức khác nhau, trong đó có cách giải bằng một tay/ one-handed. Theo kỷ lục mới nhất, người xác lập kỷ lục giải Rubik 3×3 bằng một tay/ one-handed là Max Park, một người Mỹ, tại sự kiện Marshall Middle Slice 2022 với thời gian 6.20 giây. Đây là một thành tích ấn tượng và khó tin.

Ngoài ra, nếu tính trung bình của các lần quay, người Mỹ Patrick Ponce đã lập kỷ lục giải Rubik 3×3 bằng một tay/ one-handed với thời gian 8.65 giây tại sự kiện Stevenage Spring 2022. Thời gian các lần quay của anh ta lần lượt là 8.86 giây, 9.11 giây, 7.77 giây, 7.98 giây và 10.81 giây.

Cả hai kỷ lục này đều được lập bởi các vận động viên Rubik chuyên nghiệp, điều này cho thấy rằng giải Rubik không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một môn thể thao cần sự tập trung và kỹ năng.

Kỉ lục giải Rubik 3x3 4

 

Giải Rubik 3×3 – Bằng chân / With Feet

Kỷ lục Rubik 3×3 thế giới khi giải bằng chân, hay còn gọi là “With Feet”, đã được thiết lập ở hai hình thức khác nhau. Trong hình thức đầu tiên, người xác lập kỷ lục là Mohammed Aiman Koli, một người Ấn Độ, đã giải Rubik 3×3 bằng chân của mình trong thời gian chỉ 15,56 giây. Koli đã thiết lập kỷ lục này tại sự kiện VJTI Mumbai Cube Open 2019.

Trong hình thức thứ hai, kỷ lục Rubik 3×3 thế giới được thiết lập bằng trung bình của năm lần quay. Người xác lập kỷ lục là Lim Hung, một người Malaysia, đã giải Rubik 3×3 bằng chân của mình trong trung bình thời gian 19,90 giây. Các thời gian quay của Lim Hung bao gồm 17,88 giây, 36,12 giây, 18,98 giây, 21,01 giây và 19,72 giây. Kỷ lục này đã được thiết lập tại sự kiện Medan 10th Anniversary 2019.

Kỉ lục giải Rubik 3x3 5

 

Giải Rubik 3×3 – Nhiều Rubik – Bịt mắt/ MBLD

Trong giới chơi Rubik, việc giải Rubik 3×3 với nhiều Rubik cùng lúc hoặc giải Rubik 3×3 bằng cách bịt mắt là những thử thách đầy thú vị và gây nhiều cảm xúc. Vào tháng 3 năm 2022, tại sự kiện Blind Is Back LA 2022, một người chơi Rubik người Mỹ tên là Graham Siggins đã chính thức thiết lập kỷ lục Rubik 3×3 với 62/65 Rubik chỉ trong vòng 57 phút 47 giây. Điều đặc biệt là Graham Siggins đã giải Rubik 3×3 bằng cách bịt mắt trong suốt quá trình giải đố. Điều này cho thấy sự tinh thông và khả năng giải quyết vấn đề của anh ta. Kỷ lục mới này đã chứng tỏ rằng, giải Rubik 3×3 với nhiều Rubik cùng lúc hoặc giải Rubik 3×3 bằng cách bịt mắt đang trở thành những thử thách được nhiều người chơi Rubik yêu thích và cũng đồng thời chứng tỏ tài năng và sự thông minh của những người chơi Rubik.

2. Liệu có sai sót nào trong khâu chấm thời gian?

Hiện nay không có nhiều người tin vào khả năng của mình khi Yusheng Du hoàn thành lần giải và thiết lập kỉ lục thế giới với thời gian là 3.47 giây. Nếu kỉ lục nằm trong khoảng từ 4 đến 4.22, thì chắc chắn không ai sẽ bất ngờ.

Có thể xảy ra sai sót nào trong việc đo thời gian không?

Tất cả đã khác biệt lần này. Ngay cả những vận động viên Rubik nhanh nhất trên thế giới (ngoại trừ Feliks) cũng chưa từng đạt được kết quả thấp như vậy, trong điều kiện ở nhà và thoải mái nhất, không nói đến việc tham gia cuộc thi chuyên nghiệp. Mọi người đã bất ngờ và cho rằng đây chỉ là một trò đùa, hoặc đã xảy ra lỗi gì đó trong quá trình đo thời gian.

Một cuber không được biết đến tên đã thiết lập kỉ lục mới trên toàn cầu. Đây là một người chơi đến từ Trung Quốc, quốc gia này sử dụng một hệ thống riêng để ghi lại thành tích của các cuber. Điều này dễ hiểu vì khi một kỉ lục thế giới bị phá vỡ, dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, kỉ lục đó sẽ được ghi lại trên hệ thống cubecomps.Com. Tuy nhiên, Trung Quốc lại sử dụng hệ thống riêng của mình với cái tên là cubingchina.Com để ghi lại kỉ lục của quốc gia này.

Có thể xảy ra sai sót nào trong việc đo thời gian không?

Khi kỷ lục thế giới mới được ghi nhận tại Trung Quốc, người dùng cubecomps đã không kịp thời cập nhật thông tin này. Việc cập nhật tin tức càng trở nên khó khăn hơn bởi sự hạn chế sử dụng Youtube và Facebook tại Trung Quốc. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người cho rằng đó chỉ là tin đồn hoặc trò lừa đảo.

Có thể xảy ra sai sót nào trong việc đo thời gian không?

Các thành viên trong cộng đồng cuber đã ngay lập tức đưa ra thắc mắc: “Vậy đoạn video minh chứng hiện tại đang ở đâu? Chúng tôi muốn có một đoạn video ghi lại khoảnh khắc đó, tương tự như các lần phá kỷ lục thế giới trước đó”. Tuy nhiên, sau khi thông tin được xác nhận.

3. Sự ngờ vực từ giới Speedcubing trên thế giới

Chỉ có hình ảnh của Yusheng và chiếc đồng hồ dừng lại ở số 3.475 mới được chấp nhận. Không ai quay phim hoặc ghi lại phần thi của Yusheng, dẫn đến sự nghi ngờ về độ chân thực của kết quả. Có người cho rằng những bức ảnh đã bị chỉnh sửa hoặc kết quả đã bị can thiệp và làm giả. Mọi sự ngạc nhiên đã nhanh chóng chuyển sang sự hoài nghi.

Cộng đồng Speedcubing trên toàn cầu đang gặp phải sự nghi ngờ và hoài nghi.

Trong quá khứ, nhiều vụ việc gây tranh cãi hoặc sai sót liên quan đến hệ thống ghi nhận kết quả thi đấu đã được phơi bày, vì vậy ngay cả những người lạc quan nhất cũng khó có thể tin vào thành tích mới này. Tuy nhiên, nếu ảnh chụp cho thấy thời gian ghi trên đồng hồ và thời gian được hệ thống ghi nhận trùng khớp với nhau, thì cũng có nhiều người thể hiện quan điểm ủng hộ và cho rằng không có lý do gì để tin rằng dữ liệu đầu vào bị sai sót.

Cộng đồng Speedcubing trên toàn cầu đang gặp phải sự nghi ngờ và hoài nghi.

Sự kiện gian lận Fake Solve diễn ra vào khoảng thời gian năm 2014.

Tuy nhiên, trong cộng đồng mạng, sự hoài nghi đối với Yusheng đang dần gia tăng. Các bạn cùng quê của anh ta không thể liên lạc với anh thông qua Facebook hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác trên toàn cầu. Dù anh ta là một người chơi nổi tiếng ở Trung Quốc, nhưng trên sân khấu quốc tế, Yusheng lại là một người xa lạ. Tên đầy đủ của anh ta là Du Yusheng, một cuber với tài năng siêu phàm đến từ Trung Quốc. Phát âm tên của anh ta gần giống với “Yiu” hơn là “Yu”, tuy nhiên, do anh ta sử dụng chiếc cube của hãng MoYu, nên nhiều người đã hiểu nhầm và thường phát âm tên của anh ta thành “Yu” giống như tên của hãng Rubik.

Trong cuộc thi do hãng MoYu tổ chức, Yusheng đã giành chiến thắng ở hạng mục “phá kỷ lục thế giới 3×3 đơn dưới 4 giây” nhờ thành tích xuất sắc đạt 3.47 giây. Điều thú vị là anh ấy đã nhận được giải thưởng trị giá lên tới 13000 USD – một con số cũng rất ấn tượng và không kém phần “điên rồ” như thành tích của anh ấy.

Cộng đồng Speedcubing trên toàn cầu đang gặp phải sự nghi ngờ và hoài nghi.

5. Kỷ lục thế giới đơn qua từng năm

Chúng ta hãy cùng xem lại biểu đồ phân bố thời gian của các kỉ lục toàn cầu trong quá khứ (tính đến đầu năm 2018 – năm Yusheng phá kỷ lục). Lưu ý rằng vào ngày 12 tháng 7 năm 2008, Erik Akkersdijk đã thiết lập kỉ lục mới là 7.08s, nhanh hơn tới 1.64s so với kỉ lục tiền nhiệm 8.72s trước đó, và đây được xem là một bước nhảy đáng kể.

Các kỷ lục thế giới đã được thiết lập và cập nhật qua từng năm.

Sau một thời gian dài, cộng đồng cuber đã chứng kiến sự thống trị của Feliks Zemdegs và những thành tích ấn tượng liên tiếp. Tuy nhiên, sau đó những thành tích đó đã bị vượt qua và dần trở nên kém ấn tượng hơn. Những kỉ lục mới cũng dần giảm đi theo thời gian.

Các khối hình lập phương được trang bị nam châm phải đợi chờ cho đến khi chúng xuất hiện trước khi có thể đạt được những thành tích mới. Các con số ấn tượng 4.59, 4.22 và 3.47 đang quay trở lại. Tuy nhiên, những kỷ lục này chắc chắn không thể bị phá vỡ trong một thời gian dài.

Các kỷ lục thế giới đã được thiết lập và cập nhật qua từng năm.

Hiển nhiên có điều gì đó không ổn, tuy nhiên vấn đề không phải nằm ở khoảng cách giữa hai thành tích thế giới hiện tại và quá khứ. Sự không ổn đến từ số 3.47s trước đó, nó quá nhanh đến mức người viết – những người tin tưởng vào kết quả – cũng có chút hoài nghi về tính chính xác của nó. Có thể đây cũng là tâm trạng chung của mọi người khi đó.

Trong quá trình tranh tài, có rất nhiều người thực sự may mắn khi gặp những trường hợp đơn giản, tuy nhiên vẫn không thể đạt được mốc gần đến con số này. Thậm chí, việc phá kỷ lục thế giới trước đó chỉ với khoảng cách gần 1 giây, càng trở nên khó khăn hơn nữa.

6. Hai phe phái “mọc lên”

Các thành viên trong cộng đồng bị chia thành hai phe bởi một vấn đề: một phe đồng ý với mục tiêu hoàn thành con số đề ra, trong khi phe còn lại không tin rằng con số này có thể đạt được. Mặc dù Yusheng đã đạt nhiều thành tích đơn sub-8 xuất sắc, khi tính đến thành tích trung bình của anh ta, không có gì đặc biệt.

Hai phe phái đã xuất hiện.

Phong độ thi đấu của Yusheng Du đã có nhiều tiến bộ đáng kể, tuy nhiên vẫn chưa đạt được thành tích so với kỷ lục năm trước.

Lần tham gia của Yusheng lại không được quay lại video, điều này càng làm tăng sự nghi ngờ của phe không đồng tình. Tuy nhiên, phe ủng hộ đã ngay lập tức bác bỏ quan điểm cho rằng Yusheng đã đạt được kết quả trung bình khoảng 7 giây. Tuy nhiên, các thành tích này của anh ta không ổn định do tình trạng lo lắng, căng thẳng trong cuộc thi. Và khi bạn bị áp lực tâm lý như vậy, không ai muốn quay phim cho phần thi của mình. Jennie McNeal đã làm một video để làm rõ hơn về việc quay phim có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả của bạn, ngay cả khi bạn là một cuber đẳng cấp. Ngoài ra, những phản hồi tiêu cực từ phe không ủng hộ cũng đã khiến Yusheng càng lo lắng và bất an hơn.

Hoạt động điều khiển máy quay của ban tổ chức trong quá trình kiểm tra của Max Park đã vi phạm quy tắc của WCA, dẫn đến việc kỉ lục thế giới trung bình 6×6 của anh bị hủy bỏ. Điều này còn trở nên tồi tệ hơn khi anh bị phạt chỉ vì sử dụng một thiết bị quay phim như vậy, điều này khiến nhiều người không muốn bị ghi hình trong phần thi của mình.

Hai phe phái đã xuất hiện.

Alex Lau – một huyền thoại trong làng thi đấu – đã trở thành một tấm gương sáng cho việc không cho phép bất kỳ ai hoặc thiết bị quay phim nào xuất hiện trước mặt khi anh tham gia đấu trường. Nếu ai vẫn muốn ghi lại khoảnh khắc của anh, họ phải thực hiện việc quay từ…Phía sau anh.

Hai phe phái đã xuất hiện.

7. Cuối cùng cũng đã có video chứng minh

Đoạn video được ghi lại bởi một camera an ninh đã vô tình thu được phần thi của Yusheng vào ngày đó, mặc dù chất lượng không được sắc nét và chỉ được quay bằng điện thoại. Tuy nhiên, đây là đủ để chứng minh khả năng của Yusheng. Sự thật sẽ không thể tránh khỏi được.

rằng sự việc đó đã xảy ra. Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng mọi người đã có thể xem video chứng minh rõ ràng cho sự việc đó.

Với tốc độ nhanh chóng, đoạn video đã được phổ biến ngay lập tức, giống như cách anh đã hoàn thành phần thi của mình. Mọi tranh luận và sự nghi ngờ đều đã bị loại bỏ. Những người trước đây chỉ trích và phản đối anh bây giờ đều phải im lặng.

Tuy nhiên, trên hết, đoạn video đã chứng tỏ rằng ai cũng có thể đạt được thành tích cao nhất trên thế giới, bao gồm cả bạn, miễn là ta luôn tin tưởng và nỗ lực để vượt qua giới hạn của bản thân và các rào cản từ cộng đồng. Nhờ Yusheng, chúng ta đã có thêm một thành tựu mới để đạt được.

8. Tái hiện lại Scramble của Yusheng Du

Hãy hợp tác tái khởi tạo phần thi của Yusheng để bổ sung kiến thức, tuy nhiên để đạt được điều đó, phần đoạn trộn của anh ta được thực hiện bằng cách sử dụng công thức sau đây:.

 

Phía trước có mặt màu xanh lá cây và phía trên là mặt màu trắng. Tuy nhiên, để giúp cho người mới bắt đầu có thể dễ dàng hơn, bạn nên đánh dấu thêm dấu chéo trên mặt màu đỏ.

J-Perm đã thay đổi thứ tự các mặt trước khi scamble. Họ đã xếp mặt màu trắng về bên phải và giữ mặt màu xanh lá cây hướng về phía trước. Nhờ cách này, bạn có thể tạo ra dấu thập trên mặt trắng như bình thường. Chú ý rằng việc này không ảnh hưởng đến việc giải Rubik của Yusheng. Nó chỉ đổi chỗ các màu để giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Yusheng Du's Scramble is being recreated.

8.1  Hai tầng đầu tiên

Đầu tiên, hãy quan sát khối lập phương. Ta có thể dễ dàng nhận thấy các cạnh màu đỏ và xanh lá đã được giải quyết. Hiện tại, hai cạnh còn lại có màu cam và xanh dương đang nằm ở tầng trên cùng. Hơn nữa, cặp F2L màu đỏ-xanh lá đang nằm ở tầng dưới cùng và cặp F2L màu cam-xanh lá ở tầng trên cùng cũng đã được giải quyết.

của tòa nhà được sử dụng cho mục đích thương mại, trong khi các tầng tiếp theo được chuyên dụng cho các văn phòng và căn hộ.2/ Tòa nhà này có một hệ thống điều hòa không khí hiện đại, các thiết bị an ninh và hệ thống chữa cháy tự động được cài đặt trên mỗi tầng.3/ Nếu bạn muốn thuê một căn hộ hoặc văn phòng tại tòa nhà này, hãy liên hệ với bộ phận quản lý để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và các tiện ích khác được cung c

Yusheng đã thực hiện như sau để bảo vệ 2 cặp viên này: Trước hết, đặt cạnh màu xanh dương của ký hiệu thập vào vị trí đúng, điều này sẽ đẩy cặp F2L (màu đỏ-xanh lá) lên tầng trên cùng. Tiếp theo, di chuyển viên cạnh màu cam nằm ở mặt màu xanh lá bằng cách thực hiện U’.

của tòa nhà được sử dụng cho mục đích thương mại, trong khi các tầng tiếp theo được chuyên dụng cho các văn phòng và căn hộ.2/ Tòa nhà này có một hệ thống điều hòa không khí hiện đại, các thiết bị an ninh và hệ thống chữa cháy tự động được cài đặt trên mỗi tầng.3/ Nếu bạn muốn thuê một căn hộ hoặc văn phòng tại tòa nhà này, hãy liên hệ với bộ phận quản lý để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và các tiện ích khác được cung c

Hắn đã thực hiện một lần F’ thay vì sử dụng L F’ L’ để đặt cạnh cam dấu thập vào vị trí, điều này vô tình phá vỡ cặp viên cam-xanh lá trước đó. Sau đó, bạn có thể sử dụng 3 bước trên mà không ảnh hưởng đến cặp F2L này nữa. Tuy nhiên, Yusheng nhận ra rằng, ngay sau khi đã thực hiện bước L’ cuối cùng, cặp F2L (đỏ-xanh lá) có thể đưa về mặt sau chỉ bằng động tác U’ trước.

Đưa cặp F2L (màu xanh lam) vào vị trí thực tế rất đơn giản và rất tốt khi nó xuất hiện liền kề ngay sau đó.

Yusheng tiếp tục xoay khối F2L (màu đỏ-xanh dương) trước khi đặt chúng vào đúng vị trí bằng cách đặt mặt vàng ở phía đối diện và thực hiện thao tác xoay R’ U R U2 R U R >.

của tòa nhà được sử dụng cho mục đích thương mại, trong khi các tầng tiếp theo được chuyên dụng cho các văn phòng và căn hộ.2/ Tòa nhà này có một hệ thống điều hòa không khí hiện đại, các thiết bị an ninh và hệ thống chữa cháy tự động được cài đặt trên mỗi tầng.3/ Nếu bạn muốn thuê một căn hộ hoặc văn phòng tại tòa nhà này, hãy liên hệ với bộ phận quản lý để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và các tiện ích khác được cung c

Bằng cách xoay tầng cuối cùng về đúng vị trí, bạn có thể bắt đầu thực hiện Back Sune ngay lập tức.

của tòa nhà được sử dụng cho mục đích thương mại, trong khi các tầng tiếp theo được chuyên dụng cho các văn phòng và căn hộ.2/ Tòa nhà này có một hệ thống điều hòa không khí hiện đại, các thiết bị an ninh và hệ thống chữa cháy tự động được cài đặt trên mỗi tầng.3/ Nếu bạn muốn thuê một căn hộ hoặc văn phòng tại tòa nhà này, hãy liên hệ với bộ phận quản lý để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và các tiện ích khác được cung c

Ban đầu, kế hoạch giải của tôi là sử dụng viên cam và cặp viên cam-xanh lá đầu tiên vì chúng nằm ở vị trí thuận lợi hơn. Tuy nhiên, Yusheng đã chứng minh rằng giải pháp đó không phải là tối ưu nhất. Điều này được chứng minh bởi việc bạn không thể đặt cặp F2L cam-xanh lá và đỏ-xanh lá vào vị trí đúng cùng một lúc như Yusheng Du đã làm được. Hướng giải viên cạnh xanh dương của Yusheng đứng đầu là cách giải quyết hợp lý nhất.

Có vẻ như ngay sau đó, anh ta đã dự đoán được vị trí phân bố của cặp cam-xanh dương F2L sau khi giải cạnh cam của dấu thập. Tương tự với cặp F2L đỏ-xanh dương còn lại.

8.2 Tầng cuối cùng

Có một số cách khác nhau để xử lý tình huống Sune ở lớp trên cùng. Yusheng đã chọn cách tốt nhất là back Sune: R’ U’ R U’ R’ U2 R để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn có thể chọn Anti-Sune nếu cảm thấy quen thuộc hơn. Chỉ cần xoay mảnh góc màu vàng đến vị trí góc trên bên phải để bắt đầu thực hiện.

Ở tầng cao nhất của tòa nhà là tầng cuối cùng.

Sau khi thực hiện kỹ thuật Back Sune, YuSheng Du đã thành công trong việc vượt qua bước PLL.

Tuy nhiên, bài học mà chúng ta rút ra từ tình huống này là nhận thức được khi nào có thể thực hiện PLL skip. Tình huống của Yusheng được mô tả như sau: một viên góc vàng được ghép nối với một cạnh dấu thập để tạo thành một cặp viên cạnh góc (vàng-cam). Nếu trong một khối 2×2 xuất hiện cặp viên như vậy, bạn cần kiểm tra khả năng thực hiện PLL skip hoặc tìm cách giữ cặp viên đó không bị mất.

Ở tầng cao nhất của tòa nhà là tầng cuối cùng.

Bảo tồn có nghĩa là đảm bảo tầng bị quay đầu tiên khi thực hiện thuật toán đồng thời với tầng chứa cặp viên. Yusheng đã thực hiện điều này bằng cách xoay tầng một lần để đảm bảo viên góc màu vàng nằm ở góc trên bên trái và cặp viên (vàng-cam) nằm trong lớp bên trái ngoài cùng. Yusheng cần thực hiện Back Sune bắt đầu từ lớp đồng thời, hay chính là lớp bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện Anti-Sune thì không thể bảo tồn được vì sau khi U’, bước R sẽ phá vỡ cặp viên này.

Việc thực hiện giải nhanh trong vòng 3 giây đối với trường hợp này được hỗ trợ bởi khả năng dự đoán AUF sau khi bỏ qua bước PLL. Yusheng đã nhận ra điều này trước khi thực hiện bước Sune. Cụ thể, cặp viên (vàng-cam) ở góc trên bên tay trái sẽ được di chuyển đến góc dưới bên tay phải thông qua bước U2. Điều quan trọng cuối cùng là anh ấy phải thực hiện thêm một bước U cuối cùng để hoàn thiện việc giải của mình và đồng thời xác định AUF. Tuy nhiên, nếu không nhận ra điều này kịp thời, anh ấy có thể rơi vào tình trạng hoảng loạn và không biết cách thực hiện bước cuối cùng, dẫn đến tăng thời gian giải đáng kể.

Kết luận

Phân tích về phần giải của Yusheng được J-Perm thực hiện và đó là tất cả. Tôi cảm thấy rất phấn khích khi viết bài này vì đã chứng kiến được một kỷ lục thế giới được thiết lập bởi một cái tên hoàn toàn mới lạ, không phải bởi những gương mặt quen thuộc đã thống trị làng cube quá lâu. Rõ ràng Yusheng Du không chỉ dựa vào may mắn mà còn là sự nỗ lực và kỹ năng chỉ có những người chơi Rubik giỏi mới có. Điều này thắp lên hy vọng cho tất cả chúng ta rằng ai cũng có thể lập kỷ lục.

CĐMB xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình tìm hiểu về Rubik. Chúng tôi hi vọng những bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về cách thức giải Rubik 3×3, các kỹ thuật và chiến lược, và cả những câu chuyện thú vị về các tay chơi Rubik xuất sắc trên khắp thế giới,đạc biệt là kỉ lục Rubik 3×3.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page