Hướng Dẫn Cách Chơi,Luật Chơi Board Game Ma Sói và những Mẹo hay

by CUNG ĐẤU MOBILE

Chào mừng đến với trang web CĐMB – nơi cung cấp thông tin, hướng dẫn và cách chơi các board game thú vị! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một trong những trò chơi phổ biến nhất và được yêu thích nhất trên toàn thế giới – Ma sói! Nếu bạn chưa từng chơi Ma sói trước đây, hãy chuẩn bị cho mình để tìm hiểu về Luật chơi cũng như cách chơi để có thể tham gia vào một trò chơi thú vị và đầy kịch tính. Còn nếu bạn đã từng tham gia Ma sói trước đây, hãy cùng đến với trang web của chúng tôi để khám phá những chiến thuật và kinh nghiệm để trở thành một siêu sao trong trò chơi này!

Trong bài viết dưới đây, sẽ có hướng dẫn về cách chơi trò chơi Ma sói cùng với những quy tắc chơi cơ bản. Ma sói là một trò chơi thú vị và hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ ưa thích khi tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc sau những giờ học căng thẳng.

1.Nguồn gốc trò chơi và nội dung cốt truyện

Nguồn gốc trò chơi

Trò chơi xuất phát từ đâu? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trò chơi Ma Sói – The Werewolves of Millers Hollow.

Ma sói, hay còn gọi là The Werewolves of Millers Hollow, là một trò chơi được tạo ra bởi Philippe des Pallières và Hervé Marly, đã trở thành một trò chơi được biết đến và được yêu thích bởi giới trẻ Việt Nam. Nó thường được chơi trong các buổi tụ tập và chuyến cắm trại, vì có thể tham gia được bởi một nhóm lớn từ 5 đến 47 người.

Nội dung cốt truyện

Trên thế giới vào khoảng thời điểm giữa thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên, khi đàn sói đang gây ra nhiều sự hoang mang, trò chơi đó được lấy cảm hứng từ một câu chuyện về đàn sói.

Tại một khu làng nhỏ ven đôi, cuộc sống ban đầu êm đềm và nhàn nhã trôi qua từng ngày. Nhưng đột nhiên, một ngày kia, Ma Sói xuất hiện và gây rối loạn cuộc sống của toàn bộ cư dân tại địa phương này. Một trò chơi bắt đầu diễn ra.

Vô cùng tài ba, loài thú này ban ngày ẩn mình thành những con vật bình thường, nhưng đêm đến chúng lại trở thành con thật và tấn công con người. Do đó, cuộc sống của cư dân trong khu vực này trở nên căng thẳng và đầy rẫy nỗi sợ hãi vì nguy cơ bị tấn công.

Cốt truyện là những sự kiện chính của câu chuyện, bao gồm các tình tiết, nhân vật và hành động. Nó là lõi của câu chuyện và giúp đưa người đọc hoặc người xem vào thế giới của nhân vật và sự kiện. Cốt truyện cũng giúp xác định các yếu tố khác của câu chuyện như chủ đề, thông điệp và tình huống.

Cốt truyện của Ma sói diễn ra trong một ngôi làng nhỏ.

Cư dân trong ngôi làng quyết định hợp tác với nhau để đối phó với bầy Ma Sói, vì không thể tiếp tục sống trong tình trạng lo lắng và căng thẳng như vậy. Rất may, trong số cư dân cũng có một vài người có khả năng đặc biệt giúp việc xác định Ma Sói trở nên dễ dàng hơn một chút.

Mỗi ngày lại diễn ra các phiên tòa, và qua từng ngày, những người bị dân làng nghi ngờ và buộc tội nhiều nhất sẽ bị xử bằng cách treo cổ, mặc dù họ không hề là kẻ Ma Sói.

Trong trận đấu giữa bọn Ma Sói và dân làng, cả hai bên đều cần phải sử dụng trí tuệ và sức mạnh để bảo vệ mình. Họ có thể dùng cách nói dối hoặc nói thật để tìm ra sự thật về bọn sói hoặc để bảo vệ những người thân yêu của mình.

Khám phá thêm: Trò chơi đóng vai trò board game đang được yêu thích. Dưới đây là danh sách 15 trò chơi board game phổ biến và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

2.Cách chơi ma sói

Cách chơi ma sói như thế nào? Luật chơi và những mẹo dành chiến thắng

Tổng quan cách chơi

Được phân thành 2 buổi trong 1 ngày là ban đêm và ban ngày, trò chơi này sẽ bắt đầu vào buổi tối đầu tiên. Trong đêm đó, người điều hành sẽ đánh thức các nhân vật đã được chỉ định vai trò bí mật mà không ai biết. Các nhân vật được phân vào vai trò người dân làng và cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho đến khi bình minh.

Để tổng quan về cách chơi, ta có thể tóm gọn như sau: trước tiên, hãy tìm hiểu luật chơi và các quy tắc cơ bản. Sau đó, hãy tập trung vào các chiến thuật và kỹ năng cần thiết để tăng cơ hội chiến thắng. Không quên, việc rèn luyện và luyện tập thường xuyên là rất quan trọng để nâng cao trình độ của mình. Cuối cùng, hãy luôn giữ một tinh thần thắng lợi và không bao giờ quên tận hưởng những trải nghiệm thú vị khi chơ

Tất cả các nhân vật thức dậy khi ban mai và cùng thảo luận để quyết định ai là kẻ hiểm ác và sẽ bị trừng phạt. Người được chọn sẽ có thời gian 5 phút để bảo vệ cho mình. Sau đó, mọi người sẽ bỏ phiếu để quyết định người này sẽ được tha cho hay bị xử tử. Nếu số phiếu bỏ cho tử hình nhiều hơn, người chơi đó sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Số lượng chó sói, cư dân, trẻ em và phe thứ ba trong trò chơi có thể thay đổi tuỳ vào số người chơi và các vai trò khác mà người quản trò đưa vào. Hơn nữa, trò chơi cũng có thể có thêm phe thứ ba xuất hiện.

Các trường hợp sau đây sẽ làm kết thúc trò chơi:

 • Nếu số lượng phe sói bằng với phe người, phe sói sẽ chiến thắng.
 • Nếu loài sói bị tiêu diệt hoàn toàn, thì loài người sẽ chiến thắng.
 • Khi phe thứ 3 hoàn thành mục tiêu, họ sẽ giành chiến thắng.

Luật chơi cơ bản

Vào buổi tối đầu tiên:

Khi tất cả những người tham gia trò chơi đã đóng đôi mắt và đi vào giấc ngủ, người điều hành sẽ lần lượt kêu gọi các vai trò đặc biệt thức dậy. Người được chọn sẽ mở mắt và tiến hành nhiệm vụ của mình dưới sự chỉ dẫn của người điều hành. Công việc này sẽ được thực hiện trong sự im lặng và khi hoàn thành, người đó sẽ đóng mắt trở lại.

Những cá nhân được phân công vai trò là Sói sẽ tỉnh dậy và mở mắt khi được quản trò gọi tên: “Sói ơi, đến giờ rồi”. Kế tiếp, người quản trò sẽ hỏi “Hôm nay, Sói có kế hoạch giết ai không?”. Trong trường hợp này, những cá nhân được giao vai trò chỉ sử dụng cánh tay của chính mình để hành động giết người mà Sói muốn. Trước đó, đã có sự thỏa thuận được đưa ra trong bầu không khí im lặng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, quản trò sẽ ghi nhận và yêu cầu Sói đi nghỉ ngơi bằng lời nói: “Sói ơi, hãy đi ngủ thôi”.

Khi tham gia trò chơi, việc phát biểu tên cũng như các nhiệm vụ khác đều có ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của trò chơi. Ngoài sự nhanh nhạy của người quản trò, sự phối hợp của tất cả mọi người cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng trò chơi thành công.

Để chơi được một trò chơi, chúng ta cần hiểu rõ các quy tắc cơ bản của trò chơi đó. Các quy tắc này giúp chúng ta biết cách chơi và giúp trò chơi diễn ra một cách trơn tru. Vì vậy, nếu muốn tham gia một trò chơi, hãy đọc và hiểu rõ các quy tắc cơ bản của nó trước khi bắt đầu.

Trong đêm đầu tiên, con sói sẽ tấn công ai?

Ngày đầu.

Người chơi sẽ được yêu cầu thức dậy sớm vào buổi sáng và thông báo số lượng người đã bị loại khỏi trò chơi để cùng nhau thảo luận, bàn bạc và tìm ra kẻ thật sự đang giả mạo. Tùy theo luật chơi, người chơi có thể yêu cầu người quản trò tiết lộ danh tính của kẻ giả mạo. Những người còn sống sót sẽ tham gia vào cuộc tranh luận sôi nổi để tìm ra và loại bỏ kẻ giả mạo.

Thông thường, mọi người sẽ dành 5 phút để thảo luận trước khi chọn ra đối tượng được xem là Sói. Sau đó, đối tượng này sẽ có 1 phút để giải thích và thuyết phục mọi người. Cuối cùng, quyết định cứu hay treo cổ đối tượng này sẽ được đưa ra.

Các đêm tiếp theo:

Chức năng của những cá nhân đặc biệt như đêm đầu tiên thức dậy sẽ được thực hiện bởi những người điều hành được chỉ định. Tuy nhiên, số lượng vị trí còn lại sẽ được giữ kín cho đến cuối cùng, do đó không ai trong số người tham gia sẽ có thể biết được.

Trong những ngày tiếp theo:

Người điều hành sẽ thông báo về số người đã mất tích vào đêm qua như cách làm ban đầu. Sau đó, các người chơi sẽ lựa chọn đối tượng được cho là thú dữ để tiến hành phán xét.

Kết thúc cuộc chơi.

Nếu cư dân tiêu diệt được Chó sói hoặc số lượng Chó sói bằng số lượng thường dân làng hoặc phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình thì trò chơi sẽ kết thúc.

Các phe trong trò chơi chơi Ma Sói

Phe cộng đồng dân làng.

Để treo cổ Sói vào lúc trời sáng, nhiệm vụ chính của những người thuộc phe dân làng là tìm ra chúng.

Ngoài phe cư dân làng, còn có những cư dân khác trong khu vực đảm nhận các nhiệm vụ đặc biệt như:

 • Mỗi tối, Tiên Tri có thể lựa chọn một người chơi để quan sát và khám phá danh tính thật sự của họ. Tiên Tri cần giúp cư dân tìm ra Sói nhưng không được để Sói phát hiện ra bản chất thật sự của mình.
 • Trong trò chơi săn người, dù người chơi bị loại bỏ hoặc mất mạng thì vẫn có thể lựa chọn và loại bỏ một người chơi khác. Bên cạnh đó, kể từ đêm thứ 2 trở đi, người chơi được cấp quyền để thực hiện việc loại bỏ một người mỗi đêm.
Các đội trong trò chơi Ma Sói đang tranh đua để giành chiến thắng.

Phe nhân dân trong làng.

 • Trong trò chơi, Thần Tình một lần nữa được triệu hồi vào đêm đầu tiên để chọn ngẫu nhiên hai người đang trong tình yêu. Sau đó, quản trò sẽ đưa hai người này gặp nhau và giới thiệu cho họ biết vai trò của mình. Nếu một trong hai người kia qua đời, người còn lại sẽ bị ám ảnh và hai người không thể đối đầu với nhau. Nếu hai người này thuộc hai phe đối địch như phe người dân và phe sói, mục tiêu ban đầu của họ sẽ bị thay đổi và họ phải cố gắng loại bỏ tất cả các người chơi khác.
 • Trong chính bản thân của mình, một Pháp sư sở hữu hai loại thuốc, một để cứu người và một để giết người. Mỗi lần chơi, Pháp sư chỉ được sử dụng một loại thuốc, tuy nhiên cũng có thể sử dụng cả hai loại thuốc trong một đêm. Vào mỗi đêm, người điều hành trò chơi sẽ đánh thức Pháp sư và thông báo cho họ biết người đã bị giết trong đêm trước, sau đó hỏi xem Pháp sư có muốn cứu người đó hay không. Hoặc người điều hành trò chơi cũng có thể hỏi Pháp sư có muốn sử dụng thuốc giết để giết một trong những người còn sống không.
 • Kể từ đêm thứ 2 trở đi, Cô bé sẽ có khả năng tỉnh dậy khi Sói báo thức. Tuy nhiên, nếu bị Sói phát hiện và giết chết, sẽ có thể xảy ra trường hợp mạng sống của cô bé thay thế cho nạn nhân ban đầu bị Sói giết.
 • Bất cứ ai tham gia trò chơi đều có thể được trao thêm một lá bài, ngoài lá bài mà bạn đã được phân phát. Người được chọn làm Trưởng làng sẽ được quyết định dựa trên sự lựa chọn của tất cả những người tham gia. Sau khi mọi người đã lựa chọn, Trưởng làng sẽ có trọng số là hai phiếu. Nếu Trưởng làng qua đời, một trong số những người chơi còn lại có thể chọn người khác để trở thành Trưởng làng.
 • Nhiệm vụ của tên Trộm là thêm vào hai lá bài thực hiện chức năng và chia đều cho tất cả mọi người tham gia trò chơi. Sau khi nhận được lá bài của mình, hai lá sẽ được đặt ở bên ngoài. Trong đêm đầu tiên, khi tên Trộm được gọi dậy, các người chơi có thể xem và chọn một trong hai nhiệm vụ được đặt bên ngoài. Với lá bài được chọn, tên Trộm sẽ thực hiện nhiệm vụ đó cho đến khi trò chơi kết thúc.

Phe bầy sói.

Các đội trong trò chơi Ma Sói đang tranh đua để giành chiến thắng.

Trách nhiệm chính của những cá nhân kiểm soát Sói là tiêu diệt đồng bào hoặc tiêu diệt một số dân làng bằng số lượng Sói để đạt được thắng lợi. Trong đêm tối, Sói sẽ cùng nhau lựa chọn mục tiêu mà chúng muốn tiêu diệt.

Sói dự định giả danh là con người vào ban ngày. Trong trường hợp bị loại khỏi trò chơi, Sói sẽ nỗ lực giải thích, bào chữa và thuyết phục mọi người rằng mình không phải là Sói.

Đảng phái thứ ba.

Để người chơi phán đoán được, những thành viên của bên này rất khó, vì trong số họ có thể thuộc bên Dân làng, nhưng cũng có thể thuộc một bên độc lập được giao nhiệm vụ.

 • Đôi tình nhân này đã được lựa chọn bởi Thần tình yêu và có tình cảm với nhau. Họ trở thành phe thứ ba và có trách nhiệm cùng nhau sinh tồn khi chỉ còn hai người.
 • Nhân vật này ban đầu thuộc phe người dân trong làng, nhưng vì bị tấn công bởi con Sói mà không thiệt mạng, nên đã biến thành một sinh vật lai giữa người và Sói và thực hiện tác vụ với vai trò là Sói.
 • Thú háu đói, chiến binh đầy máu: Thú háu đói trỗi dậy cùng với đồng loại, tuy nhiên hàng đêm, chỉ có thú háu đói được phép hạ sát một thú háu khác. Nhiệm vụ chính của thú háu đói là trở thành một con thú sống sót duy nhất.
Các đội trong trò chơi Ma Sói đang tranh đua để giành chiến thắng.
 • Hàng đêm, người cầm lá bài Thổi sáo sẽ được phép đánh thức hai người chơi bất kỳ. Sau khi hai người bị đánh thức, người chơi sẽ được giới thiệu cho nhau bởi người điều hành trò chơi. Người chơi cầm lá bài Thổi sáo sẽ thắng nếu tất cả các người chơi còn sống đều bị đánh thức.
 • Khi quản trò thêm một số vai người Ăn trộm vào trò chơi, tức là sẽ có thêm hai lá bài chức năng khác và phân phát đều cho các người chơi tham gia. Vào đêm đầu tiên, người vào vai Ăn trộm sẽ được gọi và phải chọn một trong hai chức năng để làm chức năng chính của mình và tiếp tục chơi cùng với các người chơi khác. Tuy nhiên, nếu một trong hai vai là Sói thì người đó phải chọn Sói.

Cách thiết lập vị trí tùy theo số lượng người chơi

Để đặt vị trí phù hợp với số lượng người chơi, ta cần thực hiện một số bước sau đây. Đầu tiên, xác định số lượng người chơi tham gia trò chơi. Sau đó, đánh giá diện tích và không gian sẵn có để đặt vị trí cho các người chơi. Cuối cùng, chọn một vị trí phù hợp để tất cả người chơi có thể tham gia vào trò chơi một cách thoải mái và an toàn.

Đặt vị trí tùy thuộc vào số lượng người tham gia.

 • Trong nhóm 8 – 9 thành viên tham gia, có 1 người được coi là nhà tiên tri, 1 người là người bảo vệ, 2 người là thú săn mồi và những người khác là người dân thường.
 • Trong số 10 – 11 cá nhân đó, có 1 cá nhân tiên đoán, 1 cá nhân bảo vệ, 1 cá nhân đi săn, 3 thú sói và các cá nhân khác đều là những người dân bình thường.
 • Trong nhóm 12-13 cá nhân, gồm một người có khả năng tiên tri, một người đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ, một người chuyên đi săn, một người đại diện cho tình yêu, ba thành viên thuộc phe sói và các thành viên còn lại là những người bình thường.
 • Trong nhóm này có tổng cộng 14 thành viên, bao gồm 1 nhà tiên tri, 1 người bảo vệ, 1 thợ săn, 1 người yêu, 1 phù thủy, 1 kẻ phản bội, 3 con sói và 5 người dân.
 • Tổng số thành viên là 15 người, bao gồm 1 nhà tiên tri, 1 người bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tình nhân, 1 phù thuỷ, 4 con sói và 6 dân làng.
 • Trong số đó có một người tiên tri, một người bảo vệ, một người thợ săn, một người cupid, một người phù thủy, một người già làng, bốn con sói và sáu người dân, tổng cộng là mười sáu người.
 • Trong nhóm bao gồm 17 thành viên, có 1 người dự đoán tương lai, 1 người bảo vệ, 1 người đi săn, 1 người tình, 1 người thực hiện phép thuật, 1 người cao tuổi, 1 người chơi sáo, 4 con sói và 6 người thường.
 • Trong nhóm có 18 thành viên, gồm 1 nhà tiên tri, 1 người bảo vệ, 1 thợ săn, 1 thần tình yêu, 1 pháp sư, 1 cụ già, 1 người chơi sáo, 1 tên trộm và 6 người dân, cùng với 4 con sói.

Triển khai trò chơi Ma sói

Dưới dạng hình tròn, trò chơi Sói Ma thường được triển khai tùy theo số lượng người tham gia, có thể là vòng tròn lớn hoặc nhỏ. Trong số những người tham gia, một người sẽ được lựa chọn để hiểu rõ quy định và đảm nhận vai trò quản lý, điều hành tất cả người chơi.

3.Các hình thức chơi Ma Sói

Chơi ngoài trời

Tham gia các hoạt động ngoài trời là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, leo trèo hay đơn giản chỉ là tản bộ trong khu vườn. Ngoài ra, chơi các trò chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ hay chơi cầu lông cũng là một cách tốt để tận hưởng không khí trong lành và rèn luyện sức khỏe. Chơi ngoài trời giúp bạn có thể tận hưởng không gian xanh mát và giảm căng thẳng

Bạn thường ưa thích chọn không gian chơi này bởi vì đây là không gian rộng rãi nhất, tất cả mọi người sẽ không bị hạn chế và có thể tham gia với số lượng đông đảo.

Chơi có thẻ bài

Chơi thẻ bài là một trò chơi phổ biến trong đó người chơi sử dụng bộ bài để chơi và thường có các quy tắc cụ thể.

Tham gia trò chơi với bộ bài.

Khi sử dụng mô hình có thẻ bài để chơi, có thể tạo ra một vòng tròn và chỉ định một người làm quản trò để điều khiển trò chơi.

Mỗi thành viên tham gia trò chơi sẽ nhận được một lá bài từ người điều hành, từ đó họ có thể xác định rõ mình thuộc phe nào trong số 3 phe như Dân làng, Sói hay phe thứ 3. Lưu ý quan trọng là bạn cần phải giữ kín thông tin lá bài của mình và không cho phép bất kỳ ai xem được nội dung lá bài của mình.

Không cần thẻ bài

Không cần sử dụng thẻ bài.

Trò chơi không yêu cầu sử dụng thẻ bài.

Trong phương thức chơi này, người điều hành sẽ phân phối vai trò cho từng người trong đêm đầu tiên và vai trò của người điều hành rất quan trọng vì họ phải ghi nhớ vai trò của mỗi người để tránh việc đánh lừa. Điều đặc biệt cần thiết là phải hiểu rõ quy tắc chơi.

Chơi trực tuyến (Online)

Bản game chơi trên mạng (Online) của trò chơi này đã được phát triển để thu hút và kích thích người chơi, đồng thời cũng nhằm tận dụng sự tiến bộ của công nghệ. Với phương thức chơi này, bạn có thể tham gia vào trò chơi ở bất kì đâu mà không cần phải gặp gỡ mọi người.

Các trang web và ứng dụng chơi trò Ma sói trực tuyến như Werewolf Online, Ma sói Voice, Werewolf Online và Ultimate Werewolf Party đã được đề cập trong đoạn văn. Ngoài ra, còn có Agrou (có tính phí) là một lựa chọn khác để chơi trò này trên máy tính.

Tổng Kết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về Luật chơi và cách chơi board game Ma sói trên trang web CĐMB của chúng tôi. Hy vọng thông tin và hướng dẫn trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trò chơi này và có thể trở thành một cao thủ Ma sói trong các cuộc chơi sắp tới. Chúc các bạn may mắn và thành công trong việc trở thành người chơi giỏi nhất trong trò chơi Ma sói. Đừng quên đón xem các bài viết khác trên trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các trò chơi khác và cách chơi chúng nhé!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page