Hình ảnh trang trí góc trò chơi dân gian Mầm Non đầy màu sắc,vui nhộn giúp bé phát triển trí tuệ.

by CUNG ĐẤU MOBILE

Chào bạn,Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về cách trang trí góc trò chơi dân gian mầm non để tạo nên một môi trường học tập và chơi đầy màu sắc, vui nhộn và phát triển cho trẻ nhỏ. Góc trò chơi dân gian không chỉ là nơi giải trí mà còn là nơi giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, trí tuệ và thể chất. Với những ý tưởng sáng tạo và độc đáo, chúng ta sẽ biến góc chơi trở thành một không gian thú vị và đầy tính giáo dục. Hãy cùng CĐMB tìm hiểu nhé!

Table of Contents

Giới thiệu trò chơi dân gian mầm non

Trò chơi dân gian là những hoạt động giải trí được sáng tạo ra bởi người dân Việt Nam và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Những trò chơi này xuất phát từ đặc điểm của nền văn minh lúa nước, khi người nông dân có khoảng thời gian nhàn rỗi để tổ chức các hoạt động vui chơi. Với tính chất cộng đồng và giúp tăng sự kết nối giữa mọi người, những trò chơi dân gian đang ngày càng trở thành một tập tục được tổ chức vào các dịp lễ hội của đất nước và được áp dụng phổ biến trong giáo dục mầm non. Những trò chơi dân gian đơn giản, vui nhộn nhưng lại vô cùng bổ ích, giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng, đồng thời giúp trẻ phát triển xã hội, trí tuệ và thể chất.

Vai trò ᴄủa ᴠiệᴄ trang trí ᴄáᴄ góᴄ ở trường mầm non

Hiện nay, nhiều trường mầm non đang tạo điều kiện cho trẻ tự đóng vai thành những cô bác sĩ, cậu kỹ sư hay thậm chí là những nghệ sĩ tí hon thủ công. Việc trang trí các góc học như góc hội họa, góc tạo hình hay thậm chí là mô phỏng nghề nghiệp sẽ giúp tăng sự hấp dẫn cho các bé và giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi đến lớp. Các mẫu thiết kế có tạo hình bắt mắt sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ, giúp trẻ dễ dàng tưởng tượng và hình thành lối mòn suy nghĩ về một sự vật, sự việc.

Bên cạnh đó, biến góc lớp thành một gian hàng tự chọn với những món đồ bé tự làm vô cùng độc đáo sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng thủ công và sáng tạo. Trang trí các góc ở trường mầm non cũng tạo ra không gian vui chơi, tự do giao tiếp giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng hòa đồng với các bạn trong lớp. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, không chỉ về kỹ năng mà còn về tâm lý và tinh thần.

Hình ảnh cho trang trí góc trò chơi dân gian mầm non

GIÁO DỤC MẦM NON HUYỆN TRỰC NINH KHỞI SẮC SAU 5 NĂM TRIỂN KHAI ...

GDMN- Chia sẻ kinh nghiệm số 44 Một số kinh nghiệm tổ chức hoạt ...

Hình ảnh trang trí lớp 3-4 tuổi B

Hình ảnh trang trí góc mở trong trường mầm non ĐẸP, SÁNG TẠO

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

Hình ảnh trang trí lớp 3-4 tuổi B

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa vui vừa bổ ích

1. Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non – Ếch dưới ao

Mục đích của trò Ếch dưới ao

 • Đóng góp vào việc rèn luyện quá trình đi bộ, chạy nhảy và tránh vật cho trẻ em.
 • Giúp phát triển sự nhanh nhẹn, tạo ra tính linh hoạt và dẻo dai cho trẻ.
 • Đóng góp vào việc tạo nên sự can đảm và tinh thần làm việc đồng đội tốt.
 • Hỗ trợ trẻ em hiểu về môi trường xung quanh, khám phá về con người và vật dụng.
Mục đích của trò chơi Ếch dưới ao là để giải trí và tạo sự thư giãn cho người chơi. Trong trò chơi này, người chơi sẽ cố gắng nắm bắt được ếch và đưa chúng trở về đích một cách nhanh nhất có thể. Trò chơi này được yêu thích bởi tính giải trí và thách thức của nó.

Hướng dẫn cách chơi trò ếch dưới ao

Xin vui lòng lựa chọn một địa điểm thích hợp và vẽ một vòng tròn để tạo thành một cái ao, sau đó cho các em nhỏ đứng vào vòng tròn để trở thành những chú ếch. Các em cần đứng cách vòng tròn khoảng 3-4 mét và cầm một vật nhỏ tương đồng với người đi câu ếch. Khi nghe thấy tín hiệu, cùng hát bài ca với nhau. Xin hãy thực hiện theo hướng dẫn này.

Thả con cá ba ba.

Đừng bắt phụ nữ.

Phải trách nhiều đàn ông.

Cơm trắng như tinh chất.

Gạo có cấu trúc mềm mại như nước.

Pha mắm. Rắc muối.

Rắc tiêu lên chuối chín.

Rót nước chè vào chiếc niêu.

Rẽ phải vào căn nhà nào đó.

Ngôi nhà đó phải chịu đựng.

Trò chơi dân gian phù hợp cho trẻ mầm non là bắt ếch dưới ao. Ban đầu, các em sẽ đóng vai trò của ếch trong một vòng tròn và cùng nhau hát và nhảy. Người bắt ếch sẽ tiến tới và chạm vào vai của các em còn lại. Những em bị chạm sẽ phải ra khỏi vòng tròn và thay thế cho người bắt ếch. Những em đã kịp trở lại ao sẽ không cần phải bị bắt thêm lần nữa. Đó là quy tắc của trò chơi.

2.Thả con cá ba ba.– trò chơi dân gian cho trẻ em

Trò chơi thả đỉa ba ba mang đến mục đích gì cho trẻ

Trò chơi thả con sâu ba ba giúp trẻ phát triển sự nhanh nhẹn và linh hoạt. Bên cạnh đó, trẻ còn có cơ hội tương tác và hòa nhập với mọi người xung quanh.

Hướng dẫn cách chơi trò thả đỉa ba ba

Cách chơi trò thả đỉa ba ba được hướng dẫn như sau:

Để tham gia trò chơi, tất cả các em nhỏ sẽ được sắp xếp thành một vòng tròn và đứng giữa sân. Người chỉ huy sẽ lựa chọn một em để đóng vai trò là con “côn trùng”. Sau đó, toàn bộ nhóm sẽ hát bài hát dân ca “thả côn trùng ba ba”.

Thả con cá ba ba.

Đừng bắt phụ nữ.

Phải trách nhiều đàn ông.

Cơm trắng như tinh chất.

Gạo có cấu trúc mềm mại như nước.

Rắc mắm, rắc muối.

Rắc tiêu lên chuối chín. (Đổ chuối hạt tiêu.)

Rót nước chè vào chiếc niêu.

Rẽ phải vào căn nhà nào đó.

Ngôi nhà đó phải chịu đựng.

Trong trò chơi truyền thống dành cho trẻ em mầm non này, người chơi vịt chỉ cần đi vòng quanh hình tròn. Mỗi khi bài hát được hát lên, người chơi vịt sẽ giơ tay và chỉ vào một đứa trẻ, sau đó lần lượt chỉ từng người. Nếu đứa trẻ nào rơi vào chữ “vịt” thì phải trở thành vịt, còn những đứa trẻ khác chỉ cần chạy nhanh đến vị trí “hai bên đường đi”.

Những người làm việc chậm chạp sẽ phải đảm nhiệm các công việc không có nhiều thú vị, trong khi những người đã làm công việc đó sẽ được thăng chức.

3. Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian trẻ em phổ biến

Tác dụng của trò bịt mắt bắt dê

Trò chơi bắt dê bịt mắt là một hoạt động có tác dụng giúp trẻ mầm non rèn luyện thính giác tốt hơn. Đồng thời, nó cũng giúp trẻ phát triển khả năng tìm hiểu và phán đoán các vấn đề một cách nhanh nhạy hơn.

Trò bịt mắt bắt dê có tác dụng gì?

Hướng dẫn cách chơi trò bịt mắt bắt dê:

Để tìm ra 2 người, chúng ta có thể sử dụng trò chơi tủ xì cho các em nhỏ tham gia. Sau đó, hai người sẽ tham gia trò chơi oẳn tù tì để xác định người chiến thắng và người thất bại. Người chiến thắng sẽ được chọn làm “dê,” còn người thất bại sẽ bị bịt mắt và phải tìm kiếm “dê.”

Được sắp xếp thành một vòng tròn, các em nhỏ còn lại. Tất cả các em nếu làm vai dê phải kêu “be, be” và phải biết cách né tránh bạn đang bị che mắt. Tuy nhiên, tất cả các con dê đều không được chạy ra khỏi vòng tròn đã được quy định trước đó. Nếu bất kỳ em nào vi phạm, sẽ bị đem đi che mắt và trở thành người săn dê. Chỉ khi người che mắt bắt được dê thì mới được thay đổi người.

4. Trò Mèo đuổi chuột

Mục đích của trò chơi mèo đuổi chuột:

 • Tập trung vào việc trau dồi khả năng phản ứng, giúp trẻ phát triển tính nhanh nhạy.

Hướng dẫn trẻ cách chơi trò chơi mèo đuổi chuột

Cách hướng dẫn trẻ chơi trò chơi mèo đuổi chuột như sau: trò chơi này có hai người chơi, một người chơi vai trò là mèo và người kia là chuột. Mèo cố gắng bắt được chuột, còn chuột phải chạy trốn khỏi mèo. Khi mèo đụng vào chuột, người chơi chuột trở thành mèo và người chơi mèo trở thành chuột. Chơi cho đến khi một trong hai người thắng cuộc.

Để bắt đầu chương trình, người hướng dẫn yêu cầu vẽ hai hình tròn và mời các em nhỏ đứng vào bên trong. Hai hình tròn bao gồm một hình tròn nhỏ và một hình tròn to.

 • Trẻ cần được phân loại thành vai trò của mèo và chuột, sau đó thực hiện mèo và chuột đứng chồng lên nhau, theo Chương trình giáo dục Mầm non.
 • Hai em nhỏ đứng đối diện nhau sẽ nắm tay nhau tạo thành một cái lỗ nhỏ.
 • Khi nhận được lệnh bắt đầu, chuột sẽ chạy nhanh hơn mèo đuổi theo.

Là Mèo rồi.

Cần phải bắt con chuột.

Bắt được một con chuột.

Đó là một cái chén liền nhau.

Là một con chuột.

Nhìn thấy Con mèo.

Cần phải di chuyển ngay.

Chỉ cần mèo bắt được chuột ở bất kỳ hang nào thì cũng sẽ bị đổi lại thành hang và ngược lại.

5. trò rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian ưu thích của nhiều thế hệ:Cái cách nói ”Rồng rắn lên mây” để chỉ sự viển vông, không có ý nghĩa cụ thể.

Hướng dẫn cách chơi trò rồng rắn lên mây

Để khởi đầu trò chơi, các em nhỏ sẽ được phân chia thành hai nhóm và lựa chọn một bạn để đóng vai trò như một bác sĩ. Những người còn lại sẽ đặt tay lên phía trước hoặc ôm hông và xếp hàng theo thứ tự để tạo thành hình dạng con rồng hoặc con rắn. Người đứng đầu hàng sẽ cần mở rộng tay sang hai bên để tạo hình dạng cho con rồng hoặc con rắn.

Khi đối diện với đội con rắn hổ mang, bác sĩ sẽ phải giữ im lặng. Nếu những “con rắn hổ mang” đòi hỏi và bác sĩ không đồng ý, thì có thể nói “đi ra ngoài” hoặc “đang bận”. Sau đó, những “con rắn hổ mang” sẽ tiếp tục đi một vài vòng trước khi quay lại hỏi tiếp.

Trò chơi sẽ bắt đầu với một bài hát đồng ca như sau:

Cái cách nói ”Rồng rắn lên mây” để chỉ sự viển vông, không có ý nghĩa cụ thể.

Có một tán cây nhỏ.

Có căn cứ quân sự.

Hỏi vấn đề y tế với bác sĩ.

Liệu có ngôi nhà nào ở đây không?

Bác sĩ cũng có thể đáp lại bằng câu ”Bác sĩ đang vắng mặt, hoặc bác sĩ đang trong bữa ăn”.

Từ thời điểm này, bác sĩ sẽ theo đuổi để bắt lấy con rắn huyền thoại. Người đứng đầu hàng sẽ đưa tay để cản đường cho bác sĩ, các bạn khác phải di chuyển xung quanh đầu rắn để tránh sự truy đuổi của bác sĩ.

Nếu nhóm con rồng rắn trong trò chơi truyền thống Rồng Rắn Lên Mây bị mất đuôi hoặc bị bác sĩ tóm được phần đuôi, thì đội đó sẽ bị thất bại. Trò chơi này được thiết kế cho những em bé trong độ tuổi mầm non.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách chơi trò chơi phổ biến rồng rắn lên mây. Bạn sẽ được hướng dẫn từ cách di chuyển, cách ăn thức ăn và tránh chướng ngại vật cho đến cách tính điểm và đạt được điểm cao nhất. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết và trải nghiệm trò chơi thú vị này!

6. Chim bay cò bay

Hướng dẫn cách chơi trò chim bay cò bay

 • Để tham gia trò chơi này, các em nhỏ sẽ được sắp xếp thành một vòng tròn và người điều khiển sẽ đứng giữa. Khi người điều khiển phát ra lời gọi “bay như chim” và nhảy lên, với hai tay giang rộng như cánh chim, các em còn lại sẽ phải mô phỏng hành động của người điều khiển.
 • Trẻ sẽ bị thua nếu không phải là con vật hay bất kỳ đồ vật nào biết bay mà vẫn giơ tay.

7.Cá sấu lên bờ

Mục đích trò chơi cá sấu lên bờ.

Giúp cho trẻ có thể phản ứng nhanh chóng, tự nhiên hơn.

Hướng dẫn cách chơi trò cá sấu lên bờ.

 • Cá không đẹp cần sống dưới đáy nước và cần bị bắt giữ những người đi xuống nước. Người dẫn chương trình sẽ chia làm hai hướng, cách nhau khoảng ba mét.
 • Đứng ở phía ngoài 2 đường kẻ, có nghĩa là trẻ em đang ở trên bờ, họ có thể chờ đến khi cá sấu xa rồi mới dùng tay để trêu chọc chúng.
 • Để tránh bị bắt lại và trở thành con mồi của cá sấu, trẻ cần phải nhanh chóng lên bờ khi thấy cá sấu quay trở lại. Hai bạn sẽ cùng thảy ván và chơi oẳn tù xì để quyết định ai sẽ tiếp tục đóng vai cá sấu, nhưng chỉ khi cá sấu bắt được cả hai bạn cùng một lúc.

8. Cáo và thỏ

Cáo và thỏ là hai con vật trong rừng. Cáo rất thông minh, nhanh nhẹn và tinh quái. Trong khi đó, thỏ lại rất nhỏ bé và dễ bị đuổi theo. Một hôm, cáo bắt gặp thỏ đang chạy như điên quanh rừng. Cáo hỏi thỏ tại sao lại chạy như vậy, và thỏ trả lời rằng nó đang bị săn đuổi bởi một con chó săn. Cáo liền đề nghị cho thỏ trốn vào hang động của mình. Thỏ không hiểu tại sao cáo lại giúp mình, nhưng vì sợ

Mục đích của trò chơi cáo và thỏ

 • Giúp trẻ phát triển khả năng nhanh nhẹn và khéo léo.
 • Giúp trẻ có thể phát triển ngôn ngữ một cách tự động.

Hướng dẫn cách chơi trò cáo và thỏ

 • Tôi sẽ tìm một bạn để đóng vai cáo và đứng chờ ở góc lớp. Người hướng dẫn trò chơi dân gian cho trẻ mầm non sẽ phân chia tỉ lệ 1 trẻ đóng vai thỏ và 1 trẻ đóng vai chuồng cho các trẻ còn lại.
 • Trước khi bắt đầu chơi, hãy đặt thỏ vào vị trí đúng trong chuồng. Khi chơi, các thỏ sẽ nhảy nhót, tìm kiếm thức ăn, vùng vẫy tay và đọc bài thơ.

Con thỏ nhỏ.

Tìm kiếm thực phẩm từ thực vật để tiêu thụ.

Rất hạnh phúc.

Không thể thay thế từ nào trong câu này vì nó không có đủ thông tin để lựa chọn từ đồng nghĩa phù hợp.

Có tên trộm.

Đang canh cẩn đấy.

Không thể thay thế từ nào trong câu này vì nó không có đủ thông tin để lựa chọn từ đồng nghĩa phù hợp.

Hãy chạy nhanh để đạt được mục đích.

Đề phòng kẻ xảo quyệt.

Rời đi mãi mãi.

Cầy sẽ thực hiện săn bắt thỏ và khi bài thơ đã kết thúc, thỏ chỉ cần chạy về chuồng của mình một cách nhanh chóng. Những con thỏ bị bắt sẽ phải đổi chỗ với cầy và cầy sẽ “gầm gừ”.

9. Đua thuyền

Hướng dẫn cách chơi trò đua thuyền

 • Người chỉ đạo sẽ phân chia trẻ thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm chứa từ 7-8 em.
 • Trẻ sẽ ngồi sắp xếp theo từng nhóm khác nhau dọc theo hành lang và sẽ được hướng dẫn bởi quản trò. Tiếp theo, trẻ sẽ ghép đôi để tạo thành một chiếc thuyền đua bằng cách đặt vòng bụng của mình vào vị trí của trẻ ngồi phía trước.
 • Tất cả các tàu đua sẽ sử dụng hai bàn tay để đẩy thân thể lên và bắt đầu di chuyển về phía trước cho đến khi đến đích khi nghe lệnh.

10. Đếm sao

Hướng dẫn cách chơi trò đếm sao

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách chơi trò đếm sao một cách dễ dàng và đơn giản.

Cần có một cá nhân đứng bên ngoài vòng tròn và đứng ở phía sau của tất cả mọi người, đồng thời di chuyển và thể hiện bài hát. Trẻ em sẽ ngồi thành một vòng tròn.

Một ngôi sao rực rỡ.

Hai ông rực rỡ sức sống.

Tôi thách thức các bạn xem ai đủ khả năng.

Một hơi đếm tất cả.

Từ một ngôi sao sáng.

Đến 10 người sáng suốt.

Khi tham gia trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này, mỗi từ khi hát phải được đánh vào vai của một người. Người đứng ở vị trí cuối cùng sẽ đọc bài hát truyền thống liên tục và không được ngừng, không được đảo ngược. Nếu đọc không chính xác, người đó sẽ bị trừ điểm.

11. Trò chơi dân gian Dung dăng dung dẻ cho các bé mầm non

Hướng dẫn cách chơi trò dung dăng dung dẻ

Khi tham gia trò chơi này, cần có số lượng vòng tròn phù hợp với số lượng người chơi. Người điều hành nên vẽ các vòng tròn nhỏ. Trẻ em có thể nắm tay và xếp hàng đi quanh các vòng tròn để đọc câu chuyện.

“Tôi là một con gà trống đấy,” con gà trống hát vang lên trong sân. “Tôi là một con gà trống đấy. Câu ca của con gà trống vang lên trong sân với những âm thanh đầy sức sống.”

Dẫn trẻ đi vui chơi.

Đi tới cửa chính của bầu trời.

Gặp anh gặp chị.

Hãy đưa trẻ về nông thôn.

Hãy đưa con dê tới trường học.

Có một con cóc đang sinh sống trong nhà.

Đặt gà lên bếp nấu.

Hãy ngồi xuống đây.

Để đọc hết chữ trẻ, bạn cần tìm một nơi ngồi tròn. Nếu không tìm được nơi ngồi tròn, bạn sẽ bị loại và nơi ngồi tròn sẽ bị xoá bỏ. Tiếp tục chơi cho đến khi chỉ còn 2 người.

12. Chi chi chành chành

Hướng dẫn cách chơi trò chi chi chành chành

Cách chơi trò chi chi chành chành được hướng dẫn như sau:

Để tham gia trò chơi này, bạn cần lựa chọn một người đứng trước và mở rộng cánh tay. Tiếp theo, bạn đặt ngón tay vào lòng bàn tay của người đó và đọc câu hỏi.

Cái bật lửa.

Ngựa đã qua đời.

Ba vị vua trong Ngũ đế.

Hãy tiến hành tìm kiếm một cách cẩn thận.

Tiếng ồn ào vang lên.

Gắn chặt bàn tay lại cho đến khi nghe tiếng ”ập”, sau đó đồng đội còn lại phải khéo léo rút tay ra. Trường hợp nào không kịp rút tay sẽ được thay thế bởi người đã bị đẩy ra khỏi trò chơi và tiếp tục tham gia theo cách đó.

13. Trò chơi dân gian cho trẻ em – Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Hướng dẫn cách chơi trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này

Để thay đổi cấu trúc câu trong đoạn văn, tôi sẽ thực hiện như sau: – Sắp xếp tất cả các em bé đứng thành hàng trên bục nhà, giữ hai chân thẳng lên trước. – Người đứng đầu hàng đếm và truyền xuống cho người đứng cuối hàng đếm lên. – Trong quá trình đếm, hát bài hát dân ca sau: ” “.

Đúc cây dừa thay vì cây mỏng.

Cây bình đỏng (đóng) là một loại cây bí đao.

Cây cao hay cây thấp phụ thuộc vào loại cây.

Lá mồng tơi đang lắc lư theo gió, có màu chín đỏ.

Con thỏ nhảy qua người phụ nữ già.

Cây chùm rụm chùm rịu (rạ) mọc với đầy đủ chân lá ở đây.

Người chiến thắng cần sẵn sàng chạy để đuổi người bại trận. Nếu không đạt đến đích một cách nhanh chóng, người thua sẽ là kết quả dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ai đó có thể giữ thăng bằng bằng cách đặt cả hai chân xuống đất thì đó sẽ là người chiến thắng. Sau khi kết thúc cuộc thi, nếu từ cuối cùng rơi vào chân của một người, họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

14. Trò chơi Kéo co cho trẻ mầm non

Hướng dẫn cách chơi trò kéo co

Phân chia đội chơi thành hai đội, người hướng dẫn trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Mỗi đội sử dụng sức mạnh để kéo trụ về phía tương ứng, đội nào chiến thắng sẽ giành được chiến thắng.

15.Kéo cưa lừa xẻ

Hướng dẫn cách chơi trò kéo cưa lừa xẻ

Nắm chặt tay nhau, đôi bạn sẽ ngồi đối diện nhau. Tiếp theo, họ sẽ hát và lắc lư theo nhịp như đang cưa một thanh gỗ.

Hình ảnh mô tả cho trò chơi kéo thưa lừa xẻ.

Sử dụng kéo và cưa để chia cắt.

Người thợ nào cường tráng.

Đi ăn cơm nhà vua.

Ai là thợ thua?

Về nhà sớm đi con.

Hoặc:.

Sử dụng kéo và cưa để chia cắt.

Ăn ít và nhiều lần trong ngày.

Nằm ở đâu thì ngủ ở đó.

Nó đã mất cái gì đó.

Chọn gì để mang đi kéo.

16. Oẳn tù xì là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến nhất

Mục đích của trò chơi dân gian cho trẻ mầm non oẳn tù xì

Giúp cho trẻ rèn luyện khả năng suy đoán cũng như khả năng phản ứng.

Hướng dẫn cách chơi trò oẳn tù tì

Đây là cách chơi trò oẳn tù tì một cách dễ hiểu:Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ bài gồm 9 lá bài. Sau đó, bạn chia đôi bộ bài và mỗi người sẽ có 4 lá bài. Bạn cần giữ bí mật lá bài của mình và chỉ để hiện một lá bài trên tay.Sau đó, người chơi sẽ lượn quanh nhau và cùng đếm ba. Sau đó, ở lượt đầu tiên, mỗi người sẽ đặt một lá bài trên tay mình, mà không để cho đối thủ biết được.Sau khi c

Người chơi vỗ tay theo nhịp và hát theo giai điệu.

Chơi trò oẳn tù tì.

Bạn muốn làm gì?

Hãy đưa cho tôi món đồ này!

Khi bài hát kết thúc, toàn bộ tham gia sẽ cùng nhau vỗ tay theo hình dạng kéo, búa, bao. Người chiến thắng sẽ được xác định theo quy tắc búa đánh kéo, kéo cắt bao, bao đập búa.

17. Thả chó

Hướng dẫn cách chơi trò thả chó

Sau đó, toàn bộ các bạn sẽ tham gia vào vai trò “đứa trẻ thỏ”, một trong số các bạn sẽ đóng vai “người chủ” và một bạn khác sẽ đảm nhận vai trò “anh chàng chó”. Tiếp theo, tất cả sẽ cùng hát bài hát.

Cầm theo hành lý đi đâu đó, mang theo tình yêu của chúng ta.”  “Vỗ về nhánh cây. Sẵn sàng mang theo vali đi xa, cùng nhau yêu nhau.”

Cá đuối có màu sắc rực rỡ.

Ba ngọn đuốc đã chết yểu.

Ba con voi được coi là linh vật của thượng đế.

Ba chiếc điện thoại di động đang được tìm kiếm.

Tiếng “Ú ắc” lạ tai.

Để triển khai hành động này, mọi người cần tập trung thành một vòng tròn xung quanh ông chủ. Ông chủ sẽ mở rộng bàn tay phải và mọi người cần đặt ngón tay cái vào bàn tay của ông chủ. Khi nghe lời “ù a ù ịch”, mọi người mới được phép rút tay ra vì ông chủ sẽ nắm tay lại.

Để chơi trò thả chó, bạn cần chuẩn bị một con chó và một quả bóng. Sau đó, bạn sẽ ném quả bóng và cho chó chạy theo nó. Khi chó lấy được quả bóng, bạn có thể tặng cho nó một phần thưởng như một miếng thịt hoặc một vài miếng bánh thức ăn. Nhớ rằng, bạn cần đảm bảo an toàn cho chó bằng cách chơi trò thả chó trong một khu vực rộng và tránh các vật cản nguy hiểm.

18. Chùm nụm

Hướng dẫn cách chơi trò chùm nụm

 • Để đảm bảo rằng các tay của người chơi được sắp đặt gọn gàng và gắn kết với nhau, cần kẹp chặt và xếp chồng lên nhau. Thao tác này sẽ giúp cho hai tay có thể tiếp xúc gần hơn và được áp dụng cho tất cả người chơi.
 • Để thực hiện đồng dao, người thực hiện trước tiên cần đặt một bàn tay và sử dụng bàn tay còn lại để chỉ ra các bàn tay khác tương ứng với từ đúng trong bài hát.

Đống hoa chùm nẹp.

Tay nắm tay đi trước.

Tiền thì đổi đũa.

Hạt gạo ba bông.

Đánh cắp và ăn trộm.

Trứng của gà và vịt.

Tình trạng xe đầy đủ và hoàn toàn.

Con rắn nhỏ kêu rít.

Nó vẫy tay này.

Người nào bị mắc phải phải rút tay của người kia ra, như lời cuối cùng trong bài đồng dao. Sau đó, người bị thay thế người đầu tiên và tiếp tục hát và chỉ dẫn các nắm tay còn lại.

19. Nhảy bao bố

Hướng dẫn cách chơi trò nhảy bao bố

Đây là hướng dẫn cách chơi trò nhảy bao bố một cách dễ hiểu.Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc bao bố và một số không gian rộng để nhảy. Khi đã sẵn sàng, bạn giữ bao bố bằng tay trái (nếu bạn thuận tay phải) hoặc tay phải (nếu bạn thuận tay trái).Sau đó, bạn ném bao bố lên và đợi nó rơi xuống. Khi nó rơi xuống, bạn nhảy qua nó bằng chân của mình. Sau đó, bạn lại ném bao bố lên và nhảy

Để chơi trò chơi này, con nít sẽ được phân chia thành ba nhóm bằng nhau và mỗi nhóm sẽ sắp xếp thẳng hàng. Sau khi nghe lệnh xuất phát, người đứng đầu hàng sẽ nhảy tới đích trong khi giữ lấy miệng túi hoặc tay giữ lấy miệng túi. Khi đến đích, người đó sẽ quay trở lại vạch xuất phát và tiếp tục chuyển túi cho người thứ hai trong nhóm. Trò chơi sẽ tiếp tục như thế cho đến khi người cuối cùng của nhóm đến đích. Nhóm nào có thành viên cuối cùng về đích trước sẽ giành chiến thắng.

20. De-ùm

Mục đích của trò chơi De-ùm

De-ùm – một trò chơi truyền thống cho trẻ mẫu giáo giúp cải thiện kỹ năng phản xạ nhanh nhạy của trẻ.

Hướng dẫn cách chơi trò De – ùm:

Khi tham gia trò chơi này, người chơi đó sẽ đưa bàn tay của mình lên và các người chơi khác cần đặt ngón tay vào lòng bàn tay của người chơi đó. Sau đó, khi người chơi chủ bắt đầu kêu lên từ “de ùm”, tất cả mọi người phải nhanh chóng rút tay của mình để tránh bị bắt.

22. Nhảy lò cò

Hướng dẫn cách chơi trò nhảy lò cò:

Để chơi trò nhảy lò cò, bạn cần làm theo các bước sau đây. Đầu tiên, bạn cần tìm một đội ngũ gồm ít nhất hai người để chơi cùng. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một sợi dây hoặc một chiếc lò cò. Sau đó, đội ngũ của bạn sẽ bắt đầu nhảy qua sợi dây hoặc lò cò mà không chạm vào nó. Nếu bạn chạm vào dây hoặc lò cò, bạn sẽ bị loại khỏi trò chơi. Người chiến thắng sẽ là người cuối c

Mỗi người tham gia sẽ được cung cấp một chiếc đồng xu để tung vào bảy ô vuông trong trò chơi mà người điều hành đã sắp đặt. Nếu người chơi đánh trúng đường kẻ hoặc không tung được xu vào ô thì sẽ bị bỏ lỡ lượt và phải nhường cho các đối thủ khác. Người dành chiến thắng sẽ là người sở hữu nhiều nhà nhất sau khi hoàn thành tất cả các vòng chơi.

23. Đi tàu hỏa

Hướng dẫn cách chơi trò đi tàu hỏa

 • Người hướng dẫn sắp xếp các em bé thành một hàng dọc và đưa tay của em bé phía sau lên vai của em bé phía trước. Em bé ở phía đầu sẽ vừa chạy vừa ra lệnh “Tàu lên đồi” hoặc “Tàu xuống đồi”.
 • Khi được chỉ đạo “Tàu đi lên”, trẻ em cần chạy với sự hỗ trợ của mũi chân, di chuyển chậm và tập trung vào việc đẩy ngón chân lên cao. Khi nghe lệnh “Tàu đi xuống”, các trẻ nên giảm tốc độ bằng cách sử dụng gót chân để di chuyển.

Khi đang chạy, trẻ sẽ thực hiện việc hát những bài ca đồng dao.

Đi vệ sinh đi nhà hàng.

Đi bán những chú lợn con.

Đi mua một chiếc xoong.

Mang về để nấu chế biến.

Mua trái dưa hấu.

Về việc tặng quà cho ông bà.

Mua một bầy gà.

Về đem thức ăn cho các con vật ăn.

Hãy mua một cây lược để chải tóc.

Mua một bộ cài đầu.

Hãy đi nhanh và quay về nhanh.

Sắp tối rồi.

Tổng Kết

Chúng ta đã cùng nhau khám phá những ý tưởng trang trí góc trò chơi dân gian mầm non để giúp tạo nên một môi trường học tập và chơi đầy màu sắc, vui nhộn và phát triển cho trẻ nhỏ. Trò chơi dân gian không chỉ mang tính giải trí mà còn là một phương tiện giáo dục và giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, trí tuệ và thể chất.

Chúng ta hy vọng những ý tưởng trang trí góc trò chơi dân gian mầm non này sẽ giúp cho các cô giáo, phụ huynh và các em nhỏ có được những trải nghiệm thú vị, bổ ích và đầy ý nghĩa. Hãy thử áp dụng những ý tưởng này và chia sẻ những trải nghiệm của bạn cho chúng tôi.

Cuối cùng, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi trong chuyên mục trang trí góc trò chơi dân gian mầm non. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho bạn đọc nhiều bài viết hữu ích và thú vị hơn trong tương lai. Hãy đón đọc các chuyên mục khác của CĐMB để cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích nhất cho cuộc sống của bạn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page