Trò chơi “Chi Chi Chành Chành“ – nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này?

by CUNG ĐẤU MOBILE

Chào mừng đến với trang web CĐMB – nơi cung cấp những thông tin hữu ích và giải trí thú vị cho các bạn trẻ. Bạn có đang tìm kiếm một trò chơi đầy thử thách và vui nhộn để giải trí cùng bạn bè? Hãy đến với chúng tôi và khám phá ngay tro choi chi chi chành chành – một trò chơi đang được ưa chuộng và gây nhiều tiếng cười trên khắp thế giới. Với những tính năng độc đáo và gameplay hấp dẫn, tro choi chi chi chành chành sẽ mang đến cho bạn những giờ phút thư giãn tuyệt vời và tràn đầy niềm vui. Hãy cùng trải nghiệm ngay!

Hai giả thiết về cách hiểu bài ‘Chi chi chành chành’

Phiên bản mà có lẽ nhiều người từng nghe nhất là:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vươn bú tí

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Tuổi thơ ai cũng biết "Chi chi chành chành" nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? - Ảnh 3.

Hay một phiên bản khác vần điệu hơn:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa mất cương

Ma vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Giả thiết 1 Cuộc trốn chạy của vua Hàm Nghi

Tuổi thơ ai cũng biết "Chi chi chành chành" nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? - Ảnh 1.

Trong bài viết “Về các bài đồng dao và các trò chơi của trẻ em An Nam”, học giả Nguyễn Văn Tố đã đề cập đến bài hát dân ca “Chi chi chành chành” và cho biết rằng bài hát này có rất nhiều dị bản khác nhau. Tuy nhiên, không ai đã từng dịch sang tiếng Pháp hoặc giải thích bằng tiếng An Nam được. Trong tuyển tập “Chansons et jeux d’enfants annamites” của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, bài hát “Chi chi chành chành” đã được chép lại, nhưng vẫn chưa phải là bản gốc của bài đồng dao này.

Theo Nguyễn Văn Tố, bản gốc của bài hát này được đăng lần đầu tiên trên tờ “Tổ quốc An Nam” vào ngày 15/6/1935 và ông đã tìm được bản gốc từ một người dân sống ở vùng Sơn Tây. Tuy nhiên, cho đến nay, việc xác định chính xác nguồn gốc của bài hát “Chi chi chành chành” vẫn là một vấn đề đang được các nhà nghiên cứu quan tâm và tranh luận.

Nguyễn Văn Tố đã giải thích rằng bài đồng dao liên quan đến sự kiện lịch sử là cuộc trốn chạy của vua Hàm Nghi vào tháng 7 năm 1885. Cụ thể, “Chu tri rành rành” nghĩa là chúng tôi biết chắc rằng chúng ta đang ngồi quây tròn ở đây. “Cái đanh thổi lửa” ám chỉ các sự kiện báo trước sự bi thương. “Con ngựa đứt cương” thể hiện rằng người dân đã mất vua, tức Tự Đức (1848-1883). “Ba vương lập đế” ám chỉ ba vị vua lần lượt kế tiếp nhau lên ngôi (Dục Đức, Hiệp Hòa và Kiến Phúc). “Chấp chế thượng hạ” đề cập đến yêu cầu của các quan lại và thuộc hạ. “Ba chạ đi tìm” là ba làng (Thanh Lạng, Thanh Cộc và Tha Mặc) phải đi tìm nhà vua, tức vua Hàm Nghi. “Ú tim, ập!” đại diện cho lời bắt giữ vua Hàm Nghi.

Từ việc giải nghĩa trên, Nguyễn Văn Tố cho rằng “không phải bài đồng dao nào cũng mang cùng giá trị thi ca, song tất thảy đều cung cấp lợi ích lịch sử lớn lao và ở đó ta tìm được tiếng vọng của cuộc sống ở xứ An Nam qua một số cách thể hiện trang trọng nhất. Chúng phản chiếu góc nhìn kỳ lạ về những khát vọng của dân tộc…”.

Chi chi chanh chanh anh 2

Giả thiết 2 Lời tiên tri về tương lai xứ An Nam khi triều Lê sụp đổ

Trong bài “Ghi chú về một bài đồng dao của trẻ em An Nam”, học giả Nguyễn Văn Huyên đã trình bày rằng bài đồng dao “Chi chi chành chành” gồm 6 câu 4 tiếng, với câu mở đầu là “Chi chi chành chành” và kết thúc là “Ú tim ù ập”. Ngoài ra, ông cũng đã đưa ra ý kiến và giải thích cá nhân về nội dung của bài hát này. Theo đó, ông cho rằng bài đồng dao này có thể liên quan đến những sự kiện bi thương xảy ra năm 1885 sau khi vua Tự Đức qua đời vào năm 1883. Ngoài ra, theo quan điểm của xã hội thời kỳ thơ ấu của ông, bài hát này cũng có thể là lời tiên tri dự đoán tương lai của xứ An Nam khi triều đại Lê sụp đổ.

Tiếp đó, Nguyễn Văn Huyên đã đưa ra cách giải thích mà mình từng được nghe, cụ thể:

Các câu thơ trong bài thơ “Chi chi chành chành” của Nguyễn Trãi có ý tưởng về sự biến đổi, tương lai và nguyên nhân – hệ quả. Câu thơ “Cái đanh thổi lửa” ám chỉ sức mạnh của phương Tây đã được biết đến ở An Nam vào cuối thế kỷ 18. Câu thơ “Con ngựa chết trương” ám chỉ cái chết của vua Lê Hiển Tông và đánh dấu sự mở đầu cho quá trình sụp đổ của nhà Lê (1788). Câu thơ “Ba phương ngụ đế” xác định tình hình chính trị An Nam sau khi triều Lê sụp đổ, với ba người xưng đế hợp pháp ở ba vùng đất nước.

“Cấp kế thượng hải” là cụm từ chỉ việc ban cho hỗ trợ nhanh chóng đến từ phía các nước phương Tây, liên quan đến chuyến du hành của hoàng tử Cảnh và giáo sĩ Adran đến Pháp yêu cầu viện trợ. “Ú tim ù ập” là cách diễn đạt chỉ hành động trốn tìm hoặc đuổi kịp, liên quan đến trò chơi của các thế hệ trẻ nối tiếp sau thời Nguyễn Ánh, trong đó người An Nam khiêu khích phản ứng của người Pháp bằng các hình thức khủng bố tôn giáo.

Tổng kết

Trước khi kết thúc bài viết này, tôi muốn gửi đến bạn đọc lời cảm ơn chân thành nhất vì đã dành thời gian quý báu của mình để ghé thăm trang web CĐMB và đọc những nội dung mà chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giải trí và bổ ích. Chắc hẳn trong số đó, không thể không kể đến trò chơi “Chi Chi Chành Chành” – một trò chơi vui nhộn, hấp dẫn và thú vị mà chúng tôi giới thiệu trên trang web này.

Nhờ sự quan tâm, ủng hộ và đóng góp của bạn đọc, trang web CĐMB ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, giúp người đọc tìm thấy những thông tin cần thiết và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Một lần nữa, chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng CĐMB. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page