Trò Chơi Diễn Tả Đoán Chữ- Giúp BÉ YÊU Tránh Xa Smartphone, Ti Vi, Ipad

by CUNG ĐẤU MOBILE

Để tránh sự phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như smartphone, ipad, tivi… Của trẻ em, cần có sự hỗ trợ và quan tâm từ phía bố mẹ. Thay vì cho trẻ chơi đồ điện tử, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để chơi cùng con và khám phá những trò chơi thông minh hơn. Điều này giúp bố mẹ gần gũi hơn với con cái và đồng thời khuyến khích sự phát triển trí não của trẻ. Một trong những trò chơi mà CĐMB muốn giới thiệu đến các bạn là “trò chơi diễn tả đoán chữ” đó là một hoạt động thú vị để chơi cùng bé.

Trò chơi diễn tả đoán chữ

Việc chơi trò đoán chữ là một hoạt động giải trí hấp dẫn và đồng thời cũng khuyến khích sự phát triển trí não cho trẻ.
Trò chơi diễn tả đoán chữ- kích thích phát triển trí não cho trẻ

Chúng tôi đề xuất cho các vị phụ huynh một số trò chơi đoán chữ thú vị để khuyến khích trí não của trẻ phát triển. Có rất nhiều trò chơi phổ biến mà các vị có thể chơi cùng con, như đóng vai diễn, tam tinh thất bản và múa đồ vật.

Tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo và đánh giá vấn đề một cách chính xác là mục đích của trò chơi miêu tả đoán chữ đối với trẻ. Hơn nữa, trò chơi còn giúp trẻ phát triển khả năng lưu giữ thông tin tốt hơn.

Cách chơi trò diễn tả đoán chữ:

Khi miêu tả một vật, một loài động vật hoặc một từ bất kỳ, cha mẹ của con sẽ sử dụng hành động hoặc lời nói để mô tả. Sau đó, con cần phải đoán từ đó là gì. Trong khi chơi cùng bạn bè, có thể chơi trò đoán ý đồng đội. Phương thức chơi là chia đội thành hai, đội này sẽ mô tả để đội kia đoán và ngược lại.

Cha mẹ có thể sắm thêm các dụng cụ để trẻ em dễ tưởng tượng và làm cho trò chơi đoán từ hấp dẫn, sống động hơn.

Tác hại của việc cho con sử dụng điện thoại, ipad, tivi quá nhiều

Việc cho con chơi điện thoại và ipad có những tác hại đáng lo ngại.
Tác hại của việc cho con chơi điện thoại, ipad

Học sinh sẽ rất thích thú với các đồ chơi công nghệ khi cuộc sống trở nên ngày càng tiên tiến và công nghệ phát triển không ngừng. Nhiều phụ huynh lạm dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi để dỗ con ăn, dỗ con ngủ hoặc để con ngồi yên để có thể làm việc khác.

Những thứ đó có thể làm trẻ thích thú và ngoan ngoãn nghe lời nhưng lại đem đến hậu quả khôn lường.

(Khi cho trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng và tivi quá thường xuyên, sẽ gây ra những tác hại không mong muốn như sau:)- Khó ngủ, khó tập trung và hiệu suất học tập giảm,- Tăng nguy cơ bị béo phì và các vấn đề liên quan đến sức khỏe,- Thiếu khả năng giao tiếp trực tiếp và kỹ năng xã hội,- Mất kiểm soát trong việc sử dụng công nghệ và dễ nghiện game.

Tạo thói quen xấu cho trẻ

Các phương tiện như điện thoại, máy tính bảng, đài truyền hình có tác động mạnh mẽ đến trẻ em và có thể dễ dàng khiến chúng trở thành nghiện. Nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ sử dụng chúng, thì sẽ hình thành thói quen xấu cho trẻ. Và mỗi khi cha mẹ muốn con làm gì, chúng sẽ yêu cầu điện thoại, yêu cầu xem đài truyền hình…

Trẻ ít năng động, không muốn tiếp xúc với mọi người

Bé không còn ham thích đến bên ngoài để tận hưởng cuộc sống đời thường nữa, bởi suốt cả ngày bé chỉ dành thời gian để trò chuyện với chiếc điện thoại, iPad hay TV. Dần dần, bé trở nên khó gần, không muốn tiếp xúc với mọi người, ngay cả bố mẹ của bé. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và cuộc sống của bé trong tương lai.

Nguy cơ mắc các bệnh về mắt, tim mạch, nhiễm khuẩn…

Có rất nhiều vi sinh vật tồn tại trong điện thoại mà bằng mắt thường không thấy được. Nếu sử dụng điện thoại trước khi ăn uống, có thể tạo ra rủi ro nhiễm trùng.

Những tia phát ra từ điện thoại có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng tim, gây hại cho DNA và dẫn đến tình trạng thoái hóa thần kinh. Hơn nữa, nếu trẻ sử dụng điện thoại trong thời gian dài, có thể gây ra sự cong vẹo của cột sống, ảnh hưởng đến tư thế ngồi và đi lại của con.

Những hiểm họa khôn lường từ không gian mạng

Thỉnh thoảng, trên mạng internet, những đứa trẻ rất tò mò và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà cha mẹ không thể kiểm soát được toàn bộ, điều này có thể gây ra tình trạng sao chép những hành động không tốt.

Khiến trẻ mất tập trung

Thay vì cho con dùng điện thoại hoặc xem tivi, cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con để tránh làm gián đoạn sự tập trung của con trong khi ăn uống hoặc học tập. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi thú vị và kích thích trí não cho trẻ, cha mẹ có thể chơi cùng con ngay tại nhà.

Giao tiếp với người trưởng thành hoặc bạn bè thông qua việc cho con chơi các trò chơi rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Có rất nhiều phương pháp để tương tác với bé như kể truyện, hát cho bé nghe, tham gia các trò chơi kích thích trí não…

Khi cho con tham gia các trò chơi kích thích trí não, sẽ giúp cho con phát triển nhiều kỹ năng như suy nghĩ logic, tập trung, giải quyết vấn đề và đáp ứng nhanh chóng. (Nguồn: Parenting Science)

  • Khả năng nhớ.
  • Sáng tạo.
  • Phân tích các thách thức và vấn đề.
  • Nâng cao kiến thức cho trẻ em.
  • Khả năng đánh giá và đưa ra nhận xét.
  • Nâng cao kỹ năng trò chuyện, mở rộng vốn từ vựng.

Cha mẹ sẽ đồng hành cùng con khi tham gia các trò chơi này, thêm vào đó sẽ tạo ra một bầu không khí niềm vui, đoàn kết giữa con cái và phụ huynh.

Nhưng tròn chơi diễn tả đoán chữ tốt cho sự phát triển của trẻ

1.Trò chơi đoán ý đồng đội  Múa hình tượng

tro-choi-mua-hinh-tuong-hinh-anh-1

Đây là một trò chơi giải trí mang tính giáo dục và rèn luyện khả năng phán đoán, ôn lại kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc. Trò chơi này có sự tham gia của hai đội với mỗi đội từ 8 đến 10 người.

Cách chơi như sau: mỗi đội lần lượt cử một đại diện lên sân khấu, người đại diện này sẽ diễn tả hành động hoặc tạo dáng hình tượng của một danh nhân hoặc anh hùng dân tộc nào đó. Đội của người diễn tả sẽ đoán và nêu tên. Mỗi đội có 5 lượt ra lời đố, mỗi lượt chỉ cho phép trả lời một lần. Đội nào có nhiều câu trả lời đúng sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi này có hai mục đích chính là giúp người chơi rèn luyện khả năng phán đoán và ôn lại kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc. Ngoài ra, nó cũng là một hoạt động giải trí thú vị và tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong đội.

2.Tam Sao Thất Bản- trò chơi diễn tả đoán chữ

tro-choi-tam-sao-that-ban

Đây là trò chơi “Tái hiện bức tranh” nhằm kích thích trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ, phán đoán của học sinh. Trong trò chơi này, mỗi đội chơi có khoảng 5 người tham dự và sử dụng giấy, bút để tái hiện lại một bức tranh mà người đầu tiên của mỗi đội được xem trước đó. Mục đích của trò chơi là để các thành viên của đội cùng nhau phối hợp và tái hiện lại bức tranh một cách chính xác và chi tiết nhất có thể.

Các thành viên của đội sẽ thực hiện việc tái hiện bức tranh lần lượt theo thứ tự, và người cuối cùng tái hiện lại bức tranh sẽ là căn cứ để quản trò tính điểm. Mỗi một sự vật tái hiện đúng theo bức tranh sẽ được tính là 2 điểm. Nếu có những chi tiết gần giống với bức tranh chương trình đưa ra thì bạn có thể linh hoạt cho điểm.

Lưu ý rằng trong trò chơi này, không được sử dụng lời nói để truyền thông điệp, các thành viên chỉ được trao đổi với nhau những bức tranh mình vẽ và không được nói gì thêm. Đội nào phạm quy sẽ bị trừ 1 điểm.

3.Bảng từ trắng

Bảng trắng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng viết và vẽ theo sở thích của mình.
Bảng trắng từ giúp trẻ tập viết và vẽ theo ý thích

Bằng nam châm, các số hoặc chữ cái có thể dễ dàng gắn vào bảng trắng từ tính. Thêm vào đó, bảng trắng còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng viết và vẽ theo ý thích của mình, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo của trẻ. Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ 4 tuổi viết một cách dễ dàng khi bắt đầu sử dụng bảng trắng.

4.Bảng chăm ngoan

Bảng chăm ngoan đóng vai trò quan trọng giúp trẻ đặt ra kế hoạch và phát triển tính kỷ luật.
Bảng chăm ngoan giúp trẻ lên kế hoạch và rèn tính kỷ luật

Mục đích của sản phẩm này là giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật. Bằng cách sắp xếp các hoạt động theo từng ngày và lên kế hoạch, các bé có thể phát triển kỹ năng này. Hơn nữa, việc đánh giá hiệu quả của các công việc mà trẻ đã thực hiện được hỗ trợ bởi các mặt cảm xúc.

5.Bàn chơi pucket

Pucket là một trò chơi rất thú vị. Người chơi sẽ đối đầu với nhau trên một tấm bàn hình chữ nhật, và cố gắng đẩy các đĩa của mình vào lỗ đối phương bằng cách sử dụng một tay để đẩy và một tay để bắt đĩa trở lại. Trò chơi đòi hỏi sự tập trung và phản xạ nhanh, và có thể chơi với đông người hoặc chỉ hai người. Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi vui nhộn để thử thách kỹ năng của mình, hãy thử chơ

Bàn chơi pucket là sản phẩm nhỏ gọn nhưng vô cùng thông minh. Trẻ em có thể sử dụng nó để tham gia trò chuyền gỗ, điều này sẽ giúp tăng cường khả năng quan sát và hành động chính xác của chúng.

Chiếc bàn pucket đã trở thành một chiếc bàn sáng tạo hấp dẫn khi loại bỏ thanh chắn ở giữa. Các con có thể tự do phát triển trí tưởng tượng với chiếc bàn vẽ khi đảo ngược nó.

6.Ghép hình bản đồ châu Á và Việt Nam

Chơi ghép hình bản đồ châu Á là một cách rất tốt để trẻ phát triển tư duy.
Trò chơi ghép hình bản đồ châu Á giúp trẻ rèn luyện tư duy

Tranh ghép bản đồ giúp khuyến khích khả năng suy nghĩ và nhớ vốn của trẻ.

Hi vọng các cha mẹ đã được đưa đến những kiến thức bổ ích về trò chơi miêu tả đố chữ giúp kích thích trí thông minh cho con. Trên đây là những thông tin về bài viết của CĐMB. Tận tâm chăm sóc con cái là một nhiệm vụ quan trọng và thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong việc đó. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page